Thay đổi cơ thể mẹ tuần 0 đến 3

cơ thể mẹ

Mang thai từ tuần 0 đến tuần 3

3 Thay đổi cơ thể mẹ tuần 0 đến 3

Em bé hình thành từ khi nào, ở đâu?

Quá trình bắt đầu mang bầu được gọi là “thụ tinh". Thụ tinh là việc tinh trùng xâm nhập vào bên trong trứng, khi đó được gọi là trứng đã thụ tinh. Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình khoảng 28 ngày thì trứng rụng từ buồng trứng sẽ là thời điểm khoảng 2 tuần kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh. Tuổi thọ của trứng khoảng 12~24 tiếng kể từ thời điểm trứng rụng. Trong khoảng thời gian này, nếu trứng gặp tinh trùng trong ống dẫn trứng thì sẽ được thụ tinh. Trứng được thụ tinh trải qua nhiều lần phân chia tế bào sẽ được chuyển tới tử cung và trong khoảng 7 ngày sẽ đi vào trong nội mạc tử cung. Trứng thụ tinh đi vào nội mạc tử cung và tạo ra rễ bám, gọi là “quá trình cấy”, và thai nhi bắt đầu được hình thành.

Công nghệ siêu âm ngày càng hiện đại

Trong suốt thời gian mang thai, bạn sẽ trải qua rất nhiều lần siêu âm. Nhờ đó có thể quan sát được buồng trứng một cách chi tiết.

Trước khi mang thai, trong buồng trứng có nang chứa trứng, trứng chin bởi tác dụng của các hóc môn và rụng, khi đó nang trứng sẽ có đường kính khoảng 2.0 – 2.5 cm. Bằng việc siêu âm sẽ đo được độ lớn của nang trứng từ đó biết được thời điểm rụng trứng.

Ngoài ra, bằng siêu âm cũng có thể quan sát được niêm mạc tử cung là nơi trứng đã được thụ tinh bám vào. Niêm mạc tử cung sau khi trứng rụng sẽ trở nên mềm mại để chuẩn bị nhận trứng đã thụ tinh, và hiện tượng này cũng có thể quan sát được qua siêu âm (Tham khảo Sức khỏe thai nhi 4 tuần tuổi). Công nghệ siêu âm thật hiện đại và cũng thật thú vị khi hiểu hơn về phương pháp khám thai quen thuộc này phải không các mẹ?

Cách tính số tuổi thai

Tuổi thai được tính với mốc ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, được coi là ngày 0 tuần 0 của thai kỳ, 7 ngày kể từ ngày 0 đến ngày 6 được tính là 1 tuần, 4 tuần được tính là 1 tháng. Vì vậy, mang thai 1 tháng (mang thai từ tuần 0 đến tuần 3) có nghĩa là 4 tuần kể từ ngày có kinh nguyệt lần cuối cùng. Trong đó thời điểm tuần 0 – tuần 1 thì trứng vẫn chưa rụng và chưa được thụ tinh.

Việc đếm số tuần mang thai bắt đầu từ thời kỳ trước rụng trứng (khi trứng chưa được thụ tinh) có vẻ rất khó tin nhưng đây chính là thời kỳ quan trọng cơ thể mẹ bắt đầu chuẩn bị cho việc có em bé.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ