Thay đổi cơ thể mẹ tuần 24 đến 27

Mang thai từ tuần 24 đến tuần 27
Kích thước tử cung/ chiều dài đáy tử cung khoảng 22 - 26cm (cuối tuần thai 27)

Kích thước tử cung lớn hơn bắt đầu chèn ép đến dạ dày

Bộ phận trên cùng của tử cung khi mang thai là đáy tử cung. Khi thai được 27 tuần đáy tử cung sẽ chạm tới đầu trên của rốn, và vùng bụng sẽ to hơn nhiều. Chiều dài đáy tử cung (là chiều dài từ khớp mu tới đáy tử cung) ở tuần thai thứ 27 khoảng 22~26cm.


Tử cung to ra sẽ bắt đầu chèn ép nội tạng. Tử cung chèn vào dạ dày, mẹ sẽ có cảm giác ngực bị nghẹn và mỗi lần chỉ ăn được ít. Tuy nhiên, đây là việc rất bình thường nên bạn không cần phải lo lắng! Cũng có nhiều bà mẹ từ khoảng cuối tuần thai 27 bỗng nhiên thấy them ăn, nhưng dạ dày bị nghẹn nênlượng thức ăn mỗi lần bị giảm, nhờ đó tránh ăn nhiều. Có thể nói việc ngoan ngoãn tuân theo các dấu hiệu từ dạdày “mỗi lần không ăn quá nhiều” sẽ giúp tránh được việc bị thừa cân.

Khó chịu khi ngủ trong tư thế nằm ngửa

Khi kích thước vòng bụng lớn hơn mà mẹ nằm ngủ với tư thế giống như bình thường có thể khiến mẹ khó thở hoặc ngủ không sâu. Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 7~8, nhịp tim sẽ ở mức cao nhất nên mẹ sẽ có cảm giác tim đập nhanh, ngủ không ngon. Nếu nằm ngửa để ngủ cũng có khi dẫn đến tụt huyết áp. Đó được gọi là hội chứng hạ huyết áp khi nằm (supine hypotensive syndrome -SHS), vì tử cung to ra đã chèn tĩnh mạch chủ dưới, chặn máu lưu thông về tim.


Nếu thấy ngủ trong tư thế nằm ngử không thoải mái thì mẹ hãy thử thay đổi tư thế ngủ, ví dụ có thể ngủ theo tư thế Sims: nghiêng người sang bên trái, gối tay vào bụng hoặc phía dưới đầu gối, sẽ dễ chịu hơn. Mẹ hãy tạo ra cho mình tư thế dễ ngủ và thoải mái nhất.

Thay đổi cơ thể mẹ tuần 24 đến 27

Rạn da ở bụng và ngực

Việc trên da xuất hiện những đường gân màu đỏ gọi là rạn da. Đôi khi rạn da còn xảy ra ở đùi và ngực. Nguyên nhân là do cơ thể thay đổi kích thước đột ngột dẫn đến bề mặt da bị kéo căng.


Vết rạn nếu đã xuất hiện thì không thể hết hoàn toàn nên quan trọng là mẹ phải suy nghĩ thật tích cực: những vết rạn đó chứng minh có một em bé ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể giảm tình trạng này bằng cách kiểm soát cân nặng thật tốt, không nên để béo dồn. Đồng thời có thể nhẹ nhàng mát – xa nhẹ nhàng bằng kem giữ ẩm để tăng cường đàn hồi cho da. Nhiệt độ quá ấm cũng làm giảm chất nhờn và gây ra hiện tượng khô da, đàn hồi kém. Vì thế cũng nên tránh mặc đồ quá dày hay tắm nước quá nóng trong thời gian dài.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ