Mẹ cần lưu ý tuần 36 đến 39

cơ thể mẹ

4 điều Mẹ cần lưu ý tuần 36 đến 39

Kiểm tra lần cuối trước khi vào bệnh viện

Các mẹ nên kiểm tra lần cuối trước khi sinh để xác đinh được thời điểm sinh chính xác nhất. Và các vật dụng cần thiết như phiếu xét nghiệm, sổ theo dõi sức khỏe mẹ con, tất cả nên để sẵn vào túi nhỏ phòng để tránh bỏ sót khi nhập viện.

Mẹ nên chọn trước cho mình phương tiện di chuyển khi nhập viện. Đề phòng trường hợp phải phẫu thuật mổ lấy thai khẩn cấp cần có sự đồng ý của gia đình, mẹ nên kiểm tra các phương tiện liên lạc như điện thoại di động… để có thể liên lạc ngay khi cần.

Tích cực luyện thở, sinh nở yên tâm

Trước khi sinh, các mẹ cần tìm hiểu rõ các bước trong quá trình sinh nở, khi đã nắm rõ quy trình mẹ sẽ yên tâm và thoải mái hơn. Ngoài ra mẹ nên tập cách thở để làm giảm cơn đau lúc chuyển dạ. Hãy tập thở thật chậm, dài hơi từ bụng hoặc ngực, mẹ nên chọn cách đơn giản nhất phù hợp với mình.

Mẹ hãy thả lỏng cơ thể để thư giãn, hiệu quả nhất là thở một cách chậm rãi. Thở trong khoảng 6 giây vừa nhìn đồng hồ vừa đếm 1,2,3,4,5,6 để thả lỏng chân, thả lỏng tay, thả lỏng toàn bộ cơ thể. Khi xuất hiện hiện tượng cơn co chuyển dạ, mẹ hít thật sâu và thở dài hơi, như vậy sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Hãy hỏi bác sĩ khi có bất cứ lo lắng nào!

Đến tháng thứ 10 mẹ nên khám thai 1 lần vào mỗi tuần có điều gì chưa rõ hay lo lắng nên hỏi bác sĩ để có thể xử lý kịp thời. Tốt nhất hãy ghi ngắn gọn ra giấy để khi đi khám đưa cùng với sổ theo dõi sức khỏe mẹ và bé.

Hãy chú ý tới dấu hiệu gần đến lúc sinh

Gần đến ngày sinh cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi. Lúc này, em bé sẽ hướng vào xương chậu nên bàng quang bị chèn mạnh, mẹ sẽ luôn có cảm giác cần đi vệ sinh, buồn tiểu ngay cả lúc nửa đêm. Đôi khi mẹ còn cảm thấy xương mu, háng đau kiểu như bị ấn.

Ngoài ra, mẹ sẽ thấy có hiện tượng xuất huyết, đó là do màng trứng bao bọc em bé bong một chút do tử cung bị co bóp nhẹ.

Những dấu hiệu như vậy thường sẽ báo hiệu ngày sinh gần kề, nhưng không phải bà mẹ nào cũng giống nhau. Khi nhận thấy cơn co chuyển dạ (co bóp tử cung), mẹ nên liên lạc với bệnh viện để được giúp đỡ. Nếu thấy xuất huyết, đau bụng hay vỡ nước ối và các triệu chứng khác thường như khó thở, bụng quá căng… phải đến bệnh viện để khám ngay.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ