Mẹ cần lưu ý tuần 16 đến 19

Trò chuyện nhiều hơn với em bé

Sang tháng thứ 4, em bé bắt đầu có khả năng cảm nhận âm thanh và ở tháng thứ 5 thì tai và ốc tai của bé đã phát triển hoàn thiện. Cùng với sự phát triển của khả năng nghe, hồi hải mã hay còn gọi là hồi cá ngựa -một phần của não trước (liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức) cũng phát triển dần dần. Từ thời điểm này em bé đã dần dần phân biệt được âm thanh và ghi nhớ được giọng nói của mẹ - âm thanh mà bé hay nghe thấy nhất.

Thông điệp vui nhất của em bé rằng “con vẫn khỏe” được thể hiện qua chuyển động của thai. Khi nhận thấy bé chuyển động trong bụng, mẹ hãy bắt đầu nói chuyện với bé. Ban đầu chỉ là những chuyển động nhỏ rồi dần dần sẽ rõ ràng hơn. Khi bố đặt tay lên bụng mẹ cũng có thể cảm nhận được sự di chuyển của bé. Bố cũng nên tích cực trò chuyện cùng bé, sau khi chào đời chắc chắn em bé cũng sẽ có phản xạ với tiếng nói của bố.

Bố mẹ cũng nên lưu ý bé yêu không chuyển động liên tục và xen kẽ giữa việc nghỉ ngơi (ngủ) và hoặt động nên sẽ có những lúc không cảm nhận được.

Chuẩn bị quần áo bầu

Không chỉ bụng mà ngực mẹ cũng sẽ lớn hơn. Vòng eo và mông cũng tích mỡ hơn, cân nặng cũng tăng thêm. Có những mẹ tăng hẳn 1 cỡ đồ lót (áo lót, quần lót) . Đối với quần áo mặc ngoài có thể mẹ vẫn mặc vừa nhưng đây cũng là thời điểm bắt đầu chuẩn bị quần áo bầu.

Quan hệ tình dục để không ảnh hưởng tới em bé?

Thời điểm mang thai từ 5 đến 7 tháng được coi là thời kỳ tương đối ổn định, ít có vấn đề xảy ra.Vì là thời kỳ ổn định nên có những ông bố cũng muốn quan hệ vợ chồng trở lại. Hãy cẩn thận, quan hệ tình dục có thể dễ dẫn đến sẩy thai.

Trong âm đạo luôn tồn tại một số loại vi khuẩn. Trong đó có khuẩn doderlein giúp âm đạo tạo ra axit để ngăn chặn sự gia tăng của các loài khuẩn có hại (có tác dụng làm sạch âm đạo). Trạng thái mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong âm đạo được gọi là “Viêm âm đạo do vi khuẩn”, việc quan hệ tình dục có thể dẫn đến việc làm gia tăng vi khuẩn có hại, dẫn đến gây viêm nhiễm đến màng bọc em bé, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng màng nhung mao và gây ra nguy cơ vỡ ối hoặc sinh non.

Viêm âm đạo do vi khuẩn không có các triệu chứng rõ rệt, hầu như chỉ có lượng dịch vàng ra nhiều hơn một chút. Nhưng hiện nay tại các bệnh viện đã có khả năng kiểm tra các chất tiết ra từ âm đạo. Do vậy mẹ hãy thăm khám thường xuyên để chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế việc quan hệ tình dục, giúp bảo vệ em bé trong bào thai.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ