Thay đổi cơ thể mẹ tuần 8 đến 11

cơ thể mẹ

Mang thai từ tuần 8 đến tuần 11
Kích thước tử cung bằng nắm tay to của người lớn (ở cuối tuần thai thứ 11)

3 thay đổi cơ thể mẹ tuần 8 đến 11

Kích thước tử cung sẽ lớn dần

Tử cung là một khoang rỗng nằm khuất trong vùng xương chậu có kích thước bằng khoảng 1 quả trứng gà to (khi chưa mang thai). Trong thai kì, cùng với sự phát triển của em bé, tử cung sẽ lớn dần lên và ở cuối tuần thai thứ 11 sẽ to bằng nắm tay của người lớn. Kích thước này vẫn vừa vặn với khoang tử cung nên đa số chưa có thay đổi về vòng bụng của mẹ.

Hiện tượng ốm nghén ngày càng khó chịu hơn

Nguyên nhân của hiện tượng ốm nghén chưa được xác định chính thức. Có lý thuyết cho rằng đó là do hóc môn hCG được tiết ra với lượng lớn sau khi mang thai. Cũng có thuyết lại cho rằng đó là do phản ứng ngược khi cơ thể mẹ tiếp nhận thêm thai nhi như một phần cơ thể mới. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho rằng việc căng thẳng thần kinh mà mất cân bằng của cơ thể khi mang thai cũng là nguyên nân dẫn đến ốm nghén. Mức độ và tình trạng nghén của mỗi người là rất khác nhau, Có người nghén rất nhẹ và hầu như không tới mức phải lo lắng, nhưng cũng có người nghén rất nặng. Tình trạng ốm nghén sẽ lên tới đỉnh điểm ở tuần thai thứ 7 – 9, sang tới tuần 11 – 12 sẽ giảm dần.


Mẹ hãy vượt qua giai đoạn này với một số bí quyết ăn uống như sau nhé:


Thực hiện khám thai đầy đủ

Việc khám thai vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé đặc biệt trong thời kỳ đầu mang thai. Cần phải kiểm tra sức khỏe của mẹ một cách toàn diện để đánh giá nguy cơ sảy thai, sinh thai đôi hay thai đa. Đồng thời, nếu siêu âm sớm khi mang thai sẽ biết được ngày dự sinh chính xác hơn. Do vậy nếu bạn cho rằng mình đã mang thay thì hãy nhanh chóng đi kiểm tra.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ