Mẹ cần lưu ý tuần 0 đến 3

cơ thể mẹ

Tuần 0 đến tuần 3 có đúng là mẹ đã mang thai?

Thông thường, đối với các cặp vợ chồng duy trì quan hệ khoảng 1 ~ 2 lần/ tuần, nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai là khá cao. Người ta còn nói “kinh nguyệt hàng tháng có thể gọi là sảy thai” bởi vì: trứng (sau khi được thụ tinh) rất dễ có thể đi vào tới tử cung nhưng lại thường không cấy được vào nội mạc tử cung nên việc thụ thai không thành công. Do vậy phụ nữ (cơ thể người mẹ) sẽ ở trạng thái suýt thụ thai nhưng lại bị sảy mà hoàn toàn không biết. Hiện tượng này được gọi là Chemical abortion (sảy thai mang tính hóa học). Trong tháng đầu tiên, rất khó để xác định được đã thực sự thụ thai hay chưa.


Để kiểm tra thời gian rụng trứng, có thể tiến hành đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng, kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt dự tính. Rụng trứng thông thường sẽ rơi vào tuần thứ 2 kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh dự tính, và nếu trứng rụng thì thường nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn bình thường, trong trường hợp thụ thai thành công thì nhiệt độ sẽ vẫn tiếp tục ở trạng thái cao.

Mẹ hãy lưu ý từng thay đổi nhỏ của cơ thể từ tuần 0 đến tuần 3

Thai nhi sẽ bắt đầu được hình thành ở khoảng tuần thai thứ 3 nên trong tháng đầu tiên các dấu hiệu mang thai có thể vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, khi mang thai trong cơ thể của người phụ nữ sẽ xuất hiện nhiều hCG (Human chorionic gonadotropin) và Progesterone (hoàng thể) nên tới kỳ kinh nguyệt dự tính tiếp theo sẽ có người để ý thấy “mình có gì đó là lạ”. Suốt ngày ngáp, buồn ngủ, người mỏi mệt, cảm giác hâm hấp sốt, sáng ngủ dậy thì thấy đói, rồi thấy buồn nôn…

Tích cực bổ sung Axit folic ở tuần 0 đến tuần 3

Axit folic là vitamin tan trong nước thuộc nhóm vitamin B. Axit folic có tác dụng làm giảm nguy cơ đóng ống thần kinh của thai nhi. Vì vậy, trong giai đoạn từ lúc bắt đầu mang thai tới tháng thứ 3, nên tích cực ăn các loại thực phẩm giàu axit folic hoặc các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Nếu ai chưa uống thì hãy uống từ bây giờ. Trường hợp bổ sung axit folic bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thì 1 ngày khoảng 0.4mg là đủ. (Chú ý không dùng quá nhiều).


Thuốc tây và tia X có thể gây ảnh hưởng tới hình thành các cơ quan của thai nhi. Cho tới tuần thứ 3 (khoảng 2 tuần sau khi thụ tinh) thường chưa phải lo lắng đến vấn đề này. Tuy nhiên từ tuần thứ 4 trở đi thì bắt đầu có thề ảnh hưởng. Trong trường hợp cần phải uống thuốc hoặc phải tiến hành chụp chiếu, hãy nói với bác sĩ rằng bạn có thể có thai.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ