Mẹ cần lưu ý tuần 32 đến 35

cơ thể mẹ

Sự phát triển của thai nhi và mẹ cần lưu ý ở tuần thai 32 đến 35

Tuần thứ 34 là lúc thích hợp di chuyển về nơi định sinh bé

Nếu muốn sinh bé tại nơi khác thì các mẹ nên đặt lịch sớm với bệnh viện nơi định sinh, Trong thời kỳ mang thai, cũng nên cố gắng về quê một lần để khám thai và tham gia lớp học tiền sản ở bệnh viện dự kiến sinh để yên tâm hơn. Khi về quê các mẹ nhớ mang theo sổ khám sức khoẻ theo dõi quá trình mang thai.

Đến tuần thai thứ 32 mẹ nên tranh thủ về quê sớm, chậm nhất là đến khoảng tuần thứ 34. Khi thai đến tuần 36 các mẹ phải khám thai mỗi tuần một lần để chuẩn bị sinh.

Dịch âm đạo nhiều là dấu hiệu bất thường

Mẹ hãy nhanh chóng đi khám khi thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường và có màu dù không thấy ngứa, vì các loại vi khuẩn như ký sinh thường không có triệu chứng rõ rệt nhưng vẫn gây ra viêm (viêm âm đạo do vi khuẩn). Viêm âm đạo không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể của mẹ nhưng nếu vi khuẩn đi vào tử cung, làm viêm màng trứng (cả màng bao bọc em bé) sẽ dẫn đến sinh non do vỡ ối. Hầu hết các trường hợp sinh non đều xuất phát từ viêm màng trứng (CAM) do bệnh viêm âm đạo.

Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn có thể phát hiện sớm bằng cách kiểm tra dịch tiết ra từ âm đạo, từ đó có thể chẩn đoán dấu hiệu sinh non sớm để có các biện pháp trị liệu hiệu quả. Vì thế nếu được chẩn đoán là viêm âm đạo các mẹ cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Tích cực kiểm tra để tránh các bệnh truyền nhiễm từ mẹ sang con

Một số bệnh có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang bé như Liên cầu khuẩn B (GBS) cứ 100 mẹ mang thai sẽ có khoảng 5 - 10 người nhiễm bệnh hay bệnh truyền nhiễm Chlamydia khi lây sang em bé có thể gây ra viêm phổi Chlamydia.

Khám thai ở cuối thai kỳ không chỉ giúp phát hiện những bệnh có nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con mà còn giúp mẹ kiểm tra lại các điểm cần lưu ý chuẩn bị sinh: cơ thể mẹ có xu hướng xuất huyết hay không, em bé dễ xuất huyết nội sọ hay không và cả hiện tượng đại tiện ra máu đen ở trẻ sơ sinh. Khi siêu âm sẽ biết được vị trí hay tư thế của em bé (ngôi thai) cũng như quan sát cổ tử cung của mẹ có ngắn hay không (tỷ lệ lu mờ)… để chuẩn bị cho việc sinh nở.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ