Mẹ cần lưu ý tuần 28 đến 31

cơ thể mẹ

Mẹ cần lưu ý tuần 28 đến 31 nên chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá nhiều

Tuỳ cơ địa mỗi người, trong thời kì mang thai các mẹ sẽ tăng cân khác nhau. Theo “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai” của Bộ Y tế - Lao động - Phúc lợi, những người có BMI dưới 18.5 (mức gầy) nên tăng từ 9 đến 12kg, với BMI từ 18.5 đến dưới 25 (cân nặng trung bình) nên tăng từ 7 đến 12kg, và BMI từ 25 trở lên (mức béo) thì chỉ nên tăng khoảng 5kg.

Đối với các mẹ gầy hoặc có cân nặng trung bình, nếu tăng cân quá nhiều (từ 13kg trở lên) sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì thế, các mẹ hãy chú ý kiểm soát cân nặng để đảm bảo sức khoẻ nhất là thời điểm cuối thai kỳ và lúc sinh con.

Để hạn chế tăng cân quá nhanh, các mẹ hãy chia nhỏ số lượng bữa ăn khoảng 6 bữa 1 ngày. Ví dụ, bữa sáng lúc 7 giờ, ăn dặm lúc 9 giờ, ăn trưa 12 giờ, bữa xế lúc 4 giờ chiều sau khi ngủ trưa, ăn tối lúc 8 giờ cùng cả gia đình và ăn khuya khoảng 11 giờ trước khi đi ngủ. Lưu ý, chỉ nên ăn một lượng nhỏ trước khi đi ngủ để phòng bị đói giữa đêm.

Tham gia các lớp học tiền sản là điều mẹ cần lưu ý tuần 28 đến 31

Sang tháng thứ 8 (tuần thai thứ 28-31), cũng là lúc bắt đầu vào giai đoạn cuối của thai kì. Cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi rõ ràng hơn và cũng là lúc cần phải chuẩn bị cho việc sinh nở. Các mẹ hãy tích cực tham gia các lớp học tiền sản tại các bệnh viện, spa dành cho mẹ bầu… để biết được các thay đổi báo hiệu sắp sinh và các bước khi sinh bé.

Nếu các mẹ muốn bố của bé chứng kiến lúc bé ra đời, nên báo sớm và hỏi rõ những điểm cần lưu ý. Hãy khuyến khích bố của bé cùng tham gia lớp học tiền sản, vì cũng có những bệnh viện bắt buộc phải cả bố và mẹ cùng tham gia lớp học thì mới cho phép bố ở bên khi bé ra đời.

Mẹ cần lưu ý tuần 28 đến 31: Bắt đầu chuẩn bị nhập viện và đồ dùng cần thiết cho em bé

Các mẹ nên chuẩn bị đồ dùng theo danh sách như sau: đồ dùng mang theo vào viện khi sinh, đồ dùng cần thiết ngay sau khi ra viện và đồ dùng chưa cần thiết có thể chuẩn bị sau khi ra viện… Mẹ nên hỏi kinh nghiệm của các bà mẹ đã sinh con xem đồ dùng nào cần phải mua, đồ dùng nào chỉ cần đi thuê hoặc mượn.

Mỗi bệnh viện sẽ có yêu cầu khác nhau về các vật dụng cần chuẩn bị để nhập viện. Mẹ có thể tham khảo danh sách những đồ dùng cần thiết từ các lớp học tiền sản hay hỏi thăm lúc đi khám thai để chuẩn bị cho tốt. Khi chuẩn bị xong đầy đủ hãy sắp xếp tất cả vào một túi xách để sẵn sàng mang theo khi sinh bé.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ