Thay đổi cơ thể mẹ tuần 4 đến 7

cơ thể mẹ

Mang thai từ tuần 4 đến tuần 7
Độ lớn của tử cung bằng khoảng 1,5 lần quả trứng gà (cuối tuần thai thứ 7)

3 Thay đổi cơ thể mẹ tuần 4 đến 7

Các dấu hiệu mang thai

Khi mang thai sẽ bị mất kinh nguyệt. Người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định nếu bị chậm kinh trên 1 tuần có thể chắc chắn rằng đã thụ thai. Tuy nhiên cơ thể của phụ nữ cũng dễ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng tinh thần hay môi trường thay đổi nên cũng có nhiều trường hợp chậm kinh không phải do có thai.

Thân nhiệt có dấu hiệu tăng và duy trì ở mức cao. Thân nhiệt cơ bản sẽ chuyển từ thấp đến cao nhưng nếu hiện tượng thân nhiệt cao kéo dài liên tục khoảng 3 ngày thì chứng tỏ đã diễn ra rụng trứng. Nếu thân nhiệt vẫn ở mức cao liên tục trong vòng 14 ngày trở lên thì gần như có thể nói bạn đã mang thai.

Thường xuyên xảy ra hiện tượng táo bón và buồn ngủ. Khi mang thai, do ảnh hưởng của thay đổi hóc môn, sẽ xảy ra hiện tượng táo bón hoặc buồn ngủ. Cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đầu ngực có dấu hiệu đậm màu, nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với quần áo.

Ở một số người hiện tượng ốm nghén diễn ra sớm từ tuần thai thứ 4 còn bình thường thì khoảng tuần 5 – tuần 6. Khi đói bụng mẹ sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn khan. Do hiện tượng này xảy ra thường xuyên và rõ ràng hơn vào buổi sáng nên ốm ngén còn được gọi là bệnh buổi sang.

Dùng que thử thai để kiểm tra việc mang thai

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định 28 ngày, sau 4 tuần tính từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng (tuần thứ 2 kể từ khi thụ tinh) tức là khi kinh nguyệt chậm khoảng 4-5 ngày hoặc 1 tuần, dùng que thử thai có thể biết được đã thụ thai hay chưa. Nếu mang thai hóc môn HCG (Human chorionic gonadotropin) sẽ bắt đầu được tao ra. Hóc môn này sẽ không tiết ra lượng lớn ngay kể từ thời khắc mang thai mà sẽ tăng dần theo thời gian và được thải ra nhiều trong nước tiểu.

Hãy nhanh chóng đi khám ngay

Với que thử thai thông thường có thể kiểm tra được đã mang thai hay chưa nhưng lại không đánh giá được những bất thường như thai ngoài tử cung, u xơ buồng trứng …. Ngoài ra ở giai đoạn đầu, thai rất dễ bị sảy nên ngay khi nghi ngờ mình đã mang thai hoặc thử thai thấy kết quả dương tính cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Khi khám thai lần đầu tiên, sã cần thực hiện kiểm tra nước tiểu, máu. Ở hầu hết các bệnh viện sẽ siêu âm để xác định chính xác việc có thai. Siêu âm ở tuần thai thứ 4~5 (giai đoạn chậm kinh 1~2 tuần) sẽ chẩn đoán được có thai hay chưa. Và từ tuần thứ 5 có thể xác nhận được việc thai đã vào tử cung nên sẽ kiểm tra được việc mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, do chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng của mỗi người khác nhau nên cũng có trường hợp phải đợi thêm một thời gian nữa mới chẩn đoán được.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ