Mẹ cần lưu ý tuần 20 đến 23

cơ thể mẹ

Kiểm soát cân nặng để không tăng cân quá nhiều

Cân nặng tăng thêm cho tới ngày dự kiến sinh là phần tăng thêm của nhau thai, nước ối, thêm vào đó là lượng máu và lượng nước của cơ thể mẹ. Tổng hợp lại sẽ được khoảng từ 6 kg, nhiều cũng chỉ khoảng 8 kg. Nếu tăng cân vượt mức này có nghĩa là cơ thể mẹ đã có mỡ dưới da.

Vì vậy, việc tăng cân trong quá trình mang thai đẹp nhất là giới hạn tăng toàn bộ chỉ khoảng tầm 10 kg. Nếu có tăng thêm nữa thì cũng chỉ dừng đến mức 12 kg là hết. Nếu tăng từ 13 kg trở lên sẽ không tốt cho cả mẹ lẫn con.

Nếu béo quá, đặc biệt nếu tăng quá 13 kg thì lượng đường trong máu của cơ thể mẹ sẽ tăng, dẫn đến việc sinh em bé to, nặng trên 4000g.

Nếu em bé sinh ra to quá thì sẽ dẫn tới nguy cơ suy thai (suy thai) hoặc ngạt khi sinh, là điều không được phép xảy ra.

Béo quá sẽ dẫn tới huyết áp cao, và dễ phát sinh chứng bệnh huyết áp cao khi mang thai (tiền sản giật) (đặc biệt với các bà mẹ mang thai lần đầu).

Tăng cân lúc mang thai

Hạn chế lượng mỡ, lượng đường, tích cực vận động cơ thể

Làm thế nào để không bị tăng thừa cân quá nhiều? Thay đổi quan điểm “ăn cho 2 người” để ăn cho cả phần em bé trong bụng. Đặc biệt, hạn chế đồ béo, đồ có đường, không ăn vặt. Ngoài ra cần phải tích cực vận động cơ thể, tập thể dụng để tiêu hao calo.

Tuy nhiên, tuyệt đối cũng không được vì lo bị béo quá mà lại bỏ ăn. Nếu mẹ hạn chế ăn một cách quá đáng, sẽ thiếu dinh dưỡng cho em bé. Nên cần phải ăn ở mức đảm bảo đủ và cân bằng dinh dưỡng cho em bé.

Hãy đi giày cao khoảng 3cm

Trong quá trình mang thai hãy đi giày dễ đi bộ, bám chân. Tuy nhiên, nếu đi giày bệt không có gót thì trọng tâm cơ thể sẽ nghiêng nhiều về phía trước cơ thể hơn. Khi đó sẽ đi như kiểu “đi của chim cánh cụt” bụng nhô ra, trọng tâm dồn vào phía gót, là nguyên nhân gây ra đau thắt lưng. Giày dễ rơi, gót cao không được đi, mà đi giày gót thấp, khoảng tầm 3cm sẽ giúp cân bằng được trọng tâm và đi bộ sẽ được thoải mái.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ