Thay đổi cơ thể mẹ tuần 12 đến 15

cơ thể mẹ

Mang thai từ tuần 12 đến tuần 15
Kích thước tử cung vào khoảng vòng đầu em bé (cuối thời điểm thai 15 tuần tuổi)

Thay đổi vòng bụng của cơ thể mẹ tuần 12 đến 15

Tử cung ở thời điểm cuối tuần thai thứ 15 có kích thước vừa đúng bằng khoảng đầu em bé, phần đỉnh tử cung đã ở vào khoảng giữa xương mu và rốn nên bụng của mẹ sẽ bắt đầu.

Cơ thể mẹ tuần 12 đến 15, nhau thai được hoàn thiện

Vào khoảng tuần thai thứ 14, nhau thai đã được hoàn thiện. Như vậy nguy cơ sảy thai sẽ giảm đi rất nhiều. Ngay sau khi mang thai, một tập hợp dạng các rễ nhỏ được gọi là nhung mao bao bọc phôi thai sẽ dần bắt rễ vào niêm mạc tử cung.


Tập hợp nhung mao này tiếp tục phát triển thành nhau thai. Trong nhau thai có dây rốn có chức năng là kênh liên lạc nối giữa cơ thể mẹ và thai nhi. Dây rốn có 3 mạch máu (2 động mạch rốn và 1 tĩnh mạch rốn). Khi nhau thai được hoàn thiện, oxy và dinh dưỡng từ mẹ sẽ đi qua tĩnh mạch rốn chuyển đến cho em bé. Từ phía em bé, thông qua động mạch rốn sẽ chuyển ngược trở lại cho mẹ CO2 và các chất thải không cần thiết. Đồng thời, nhau thai cũng có tác dụng như một bộ lọc phòng chống các chất có hạicho em bé. Hơn nữa, từ nhau thai, nhiều hóc môn được tiết ra giúp và thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Cơ thể mẹ tuần 12 đến 15 có dấu hiệu ăn nhiều hơn sau giai đoạn ốm nghén

Những người không ăn được nhiều trong giai đoạn ốm nghén sẽ có cảm giác them ăn sau khi sang giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên phải luôn lưu tâm để ăn các đồ có chất hơn là việc ăn nhiều, và phải đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Thời kỳ này chính là cơ hội tuyệt vời để xem xét lại chế độ ăn uống trước khi sinh!


Những người thường xuyên ăn ngoài, cơm hộp chế biến sẵn, các thức ăn nấu chín đóng gói… thì nhất định hãy thử tự tay mình nấu nướng. Nếu từ khi mang thai tự mình có thể nấu các món ăn nghiêm chỉnh thì sau khi sinh con sẽ có thể tự tổ chức bữa ăn cho con một cách thành thạo hơn. Ngoài ra việc tự nấu nướng cũng giúp mẹ có thêm kiến thức về cân bằng dinh dưỡng, hiểu về lượng ka-lo. Hãy học cách lưu ý về dinh dưỡng khi ăn uống trong thời kỳ mang thai qua sách vở hoặc tại các lớp tiền sản.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ