Thay đổi cơ thể mẹ tuần 16 đến 19

cơ thể mẹ

Mang thai từ tuần16 đến tuần 19
Kích thước tử cung khoảng bằng đầu người lớn (cuối tuần thai thứ 19)

Thay đổi cơ thể mẹ tuần 16 đến 19 như thế nào?

Cảm nhận rõ ràng chuyển động của bé

Ở giai đoạn này, mẹ có thể cảm nhận được chuyển động của bé một cách rõ rệt hơn: chan đạp mạnh hơn, tay với mạnh hơn.


Khi mới bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của em bé, nhiều mẹ sẽ có cảm giác như “thấy ruột như quay vòng” hay “có gì đó chuyển động lụp bụp trong ruột”. Các mẹ đã có kinh nghiệm sẽ cảm nhận được sự chuyển động của thai ở khoảng tầm tuần thai thứ 17, sớm hơn các bà mẹ mang thai lần đầu. Với các bà mẹ mang thai lần đầu có lẽ sẽ ở khoảng tầm tuần thứ 19~20.

Vòng bụng tăng nhanh

Giai đoạn này, tử cung sẽ to khoảng tầm cỡ đầu người lớn. Nhìn từ bên ngoài bụng cũng to hơn rõ rệt.


Tử cung đã giãn to và có thể khám thai bằng cách sờ vào bụng. Sang giai đoạn này, khi khám thai, ngoài phần kiểm tra cơ bản như: cân nặng, huyết áp, phù nề, nước tiểu, bác siz còn kiểm tra thêm độ dài đáy tử cung (chiều dài từ giữa mu đến đùa phía trên của tử cung). Do kích thước vòng bụng không ai giống ai nên nếu không có điều gì đặc biệt thì không cần thiết phải lo lắng vì bụng bé hay bụng to.

“Nhiều dịch âm đạo” là dấu hiệu bất thường!

Trong thời gian mang thai, do lượng hóc môn tăng cao nên lượng dịch âm đạo tiết ra sẽ tăng nhiều hơn trước khi mang thai một chút, nhưng cũng chỉ tăng khoảng giống như trong thời kỳ rụng trứng trước sinh. Nếu như dịch tiết ra từ âm đạo nhiều quá, hay có màu vàng hoặc có mùi thì phải đi khám ngay.

Khi dịch âm đạo nhiều có khả năng dẫn đến bệnh “viêm âm đạo do vi khuẩn”. Viêm âm đạo do vi khuẩn nếu nhẹ sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể người mẹ, nhưng khi viêm nặng hơn sẽ là nguy cơ gây sảy thai muộn (sẩy thai ở tuần thứ 12 - 21). Vì vậy, ngày càng có nhiều bệnh viện kiểm tra chất tiết ra từ âm đạo ở khoảng tuần thứ 18 - 20. Bản than người mẹ cũng không được chủ quan cho rằng “dịch âm đạo ra nhiều trong khi mang thai là bình thường”, mà khi thấy có nhiều dịch phải nhanh chóng đi khám.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ