Sức khỏe thai nhi tuần 8 đến 11

cơ thể mẹ

Thai nhi từ tuần 8 đến tuần 11
Kích thước thai nhi (Cuối tuần thứ 11): CRL (chiều dài từ đầu đến gót mông) khoảng 47mm, cân nặng khoảng 20g

Thai nhi tuần 8 đến 11 từ phôi phát triển thành thai nhi

Đến tuần thai thứ 8 là kết thúc thời kỳ “phôi thai”, chuyển thành “thai nhi”. Khi đó, em bé cuộn tròn cơ thể trong tử cung nên không thể đo được chiều dài cơ thể, mà chúng ta sẽ đo chiều dài từ đầu tới mông (chiều cao ngồi) gọi là CRL (chiều dài từ đầu đến gót mông). Dự tính chiều dài cơ thể bằng “phương pháp tính Hasse” (Tham khảo Sức khỏe thai nhi tuần 16 – 19). Lúc này, chúng ta có thể thấy rõ được đầu, thân, chân, tay của bé đã phát triển. Các ngón chân, ngón tay, lúc trước có màng dính thì bây giờ đã chia thành từng ngón. Mắt đã có mi, tai thì có thùy tai, miệng cũng xuất hiện, mũi cao hơn và cũng có lỗ mũi. Cằm dưới và má phát triển định hình thành khuôn mặt người. Cuối tuần thai thứ 11, bộ phận sinh dục sẽ hình thành lúc đó sẽ phân biệt được giới tính của bé là trai hay gái.

xác nhận việc mang thai dựa vào túi thai

các bộ phận trên cơ thể thai nhi từ tuần 8 đến 11

Các cơ quan nội tạng đã bắt đầu hoạt động ở thai nhi tuần 8 đến 11

Các cơ quan nội tạng gần như đã hoàn thiện và bắt đầu hoạt động. Máu đã bắt đầu lưu thông trong cơ thể em bé, nhịp tim cũng khá rõ ràng. Ở tuần thai thứ 5 và thứ 6, khi siêu âm mới chỉ nhìn thấy những nhịp tim đập giật giật trên màn hình. Còn sau tuần thai thứ 8, khi siêu âm với máy siêu âm Doppler, sẽ nghe thấy rõ tiếng đập của tim “bùm bụp bùm bụp”.


Trong khoảng thời gian này, thận của bé bắt đầu làm việc. Nước tiểu được tạo ra trong thận và được bài tiết ra nước ối. Do đó, khi siêu âm nếu thấy lượng nước ối trong bụng mẹ ít, thì có thể thận của bé có vấn đề.

Thai nhi tuần 8 đến 11 sẽ thay đổi tư thế trong nước ối

Khi siêu âm sẽ thấy em bé di chuyển trong nước ối. Chân, tay em bé giơ lên hạ xuống, thay đổi hướng và vị trí của cơ thể. Ở tuần thai thứ 11, hai chân sẽ thay nhau đưa ra và làm các động tác như đang bước. Đây được gọi là những bước đi đầu tiên, cho thấy thần kinh của em bé đã phát triển và có thể có những phản xạ đơn giản. Người mẹ có thể vẫn chưa cảm nhận được chuyển động của thai nhi, nhưng thực ra em bé đã di chuyển cơ thể rồi.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ