Sức khỏe thai nhi tuần 4 đến 7

cơ thể mẹ

Thai nhi từ tuần 4 đến tuần 7
Kích thước thai nhi (Cuối tuần mang thai thứ 7): CRL (chiều dài đỉnh đầu tới gót mông) khoảng 12mm, cân nặng khoảng 4g

Những điều cần lưu ý khi thai nhi tuần 4 đến 7

Xác nhận việc mang thai dựa vào túi thai

Túi chứa em bé ở bên trong được gọi là túi thai. Khi siêu âm, ở tuần thai thứ 4 - 5, sẽ thấy túi thai màu đen trong tử cung và nhờ vậy có thể xác đinh là đã mang thai. Điểm màu trắng nhỏ hiện lên trong túi thai chính là phôi thai. Ở tuần thứ 7, em bé trong bụng chưa gọi là thai nhi mà gọi là phôi thai. Khi siêu âm sẽ thấy có một vòng tròn ở ngang bên cạnh phôi thai. Ở tuần thai thứ 5~6, vòng tròn này sẽ to và rõ ràng hơn. Đây gọi là túi noãn hoàng, giống như hộp cơm của em bé. Em bé sẽ nhận dinh dưỡng từ túi noãn hoàng để lớn lên, cho tới khi nhau thai và dây rốn hình thành.

thai nhi hình thành từ tuần 4 đến 7

thai nhi hình thành từ tuần 4 đến 7

Khi siêu âm ở tuần mang thai thứ 6 sẽ thấy được chuyển động của tim

Siêu âm có 2 phương pháp là siêu âm thành bụng và siêu âm đầu dò. Siêu âm thành bụng là việc áp dụng cụ siêu âm lên thành bụng, còn siêu âm đầu dò là việc đưa dụng cụ siêu âm vào trong âm đạo. Siêu âm đầu dò sẽ nhìn thấy được rõ nét bên trong tử cung nên trong thời kỳ đầu mang thai hầu hết sẽ siêu âm theo phương pháp này. Khi thai được khoảng 6 tuần, siêu âm có thể thấy được chuyển động của tim em bé. Khi thấy tim thai thì có nghĩa là thai không bị sảy và em bé đang phát triển.

Ở tuần thai thứ 7 cơ thể thai nhi sẽ có 2 phần

Giai đoạn này, sự phát triển của em bé là khá rõ rệt, phần đuôi giống như mang cá đã không còn và phát triển dần giống con người. Tuy nhiên vẫn còn là “cơ thể 2 phần”, mới chỉ tách thành phần đầu và phần thân. Dù vậy, cũng đã phân biệt được chân, tay, và cũng hình thành các cơ quan nội tạng như tim, gan, phổi, dạ dày… Cuối tuần mang thai thứ 7, khoảng 80% các tế bào thần kinh của bộ phận não và tủy được hình thành. Các dây thần kinh của mắt hay thần kinh não, thần kinh nghe gọi là tai cũng nhanh chóng hình thành. Nhau thai, dây rốn cũng dần được hình thành và nước ối cũng xuất hiện.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ