Thay đổi cơ thể mẹ tuần 28 đến 31

cơ thể mẹ

Mang thai từ tuần 28 đến tuần 31
Kích thước tử cung/chiều dài đáy tử cung: 26~29cm (cuối tuần thai thứ 31)

Sự thay đổi cơ thể mẹ tuần 28 đến 31 là phân bổ năng lượng

Phân bổ năng lượng trong cơ thể mẹ sẽ thay đổi khi thai được 28 tuần, chất Gluco được tạo ra từ mỡ sẽ ưu tiên chuyển cho em bé. Khi mẹ tự nhiên thèm đồ ngọt, sô cô la, kem…đó là do em bé trong bụng đang muốn hấp thụ Gluco. Vì thế có trường hợp các mẹ trước khi mang thai không thích ăn ngọt, nhưng đến khi mang thai lại muốn ăn nhiều đồ ngọt.


Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đồ ngọt rất dễ bị tăng cân. Khi thai được 8 tháng sẽ là giai đoạn cuối của thai kỳ, vào thời kỳ này lượng calo cần thiết cho mỗi ngày sẽ tăng thêm 500kcal. Nhưng mẹ cũng không cần ăn quá nhiều mà chỉ cần ăn vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho bé. Một chiếc bánh khoảng 300kcal và một hộp sôcôla cung cấp 400kcal, mẹ cần chú ý để lượng calo không vượt quá cần thiết.


Từ tuần thai thứ 28 đến 31 (khoảng 3 đến 4 tuần) mẹ có thể bổ sung thức ăn từ gạo và ngũ cốc để cung cấp chất Gluco được chuyển hóa từ Carbonhydrate cho bé.

Triệu chứng phù nề cũng là một trong những thay đổi cơ thể mẹ tuần 28 đến 31

Khi mẹ dùng tay ấn nhẹ vào bắp chân mình rồi thả ra và thấy da không trở về trạng thái ban đầu mà bị lõm vào, gọi là “phù” hay từ chuyên ngành y khoa gọi là “chứng phù nề”. Phù nề là trạng thái nước trong máu thẩm thấu qua thành mạch máu và đọng lại dưới da.


Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, lượng nước trong máu của cơ thể mẹ nhiều hơn bình thường vì lúc này cơ thể cần nhiều máu để giúp tuần hoàn được tốt hơn. Do đó, mẹ nên uống nhiều nước để tăng lượng máu. Đây là cơ chế quan trọng của cơ thể, để làm cho máu bị nhớt và lỏng hơn, giúp máu dễ dàng di chuyển qua mạch máu và không làm tăng huyết áp, hiện tượng này được gọi là loãng máu sinh lý.

Đôi lúc bụng bị căng cũng là sự thay đổi cơ thể mẹ tuần 28 đến 31

Có những lúc bụng của mẹ bị căng lên, nhưng không bị đau mà bụng chỉ hơi cứng lại. Triệu chứng này hay xuất hiện ở giai đoạn cuối của thai kỳ, thường mỗi ngày sẽ xuất hiện một vài lần, đặc biệt là vào lúc chiều tối. Những người lao động thường xuyên phải đứng nhiều, hoặc người đang chăm sóc con nhỏ càng dễ bị triệu chứng này hơn. Khi đó mẹ có thể nằm xuống nghỉ ngơi yên tĩnh và bụng có thể sẽ không còn bị căng nữa.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ