Sức khỏe thai nhi tuần 24 đến 27

Thai nhi từ tuần thứ 24 đến tuần 27
Kích thước thai nhi (cuối tuần thai thứ 27): Chiều dài khoảng 38cm và cân nặng khoảng 1200g

Sức khỏe thai nhi tuần 24 đến 27 thay đổi thế nào?

Nhịp ngủ và tỉnh sẽ lặp lại

Giai đoạn này, não của em bé đã phát triển và sẽ điều khiển các hoạt động, chức năng của cơ thể. Sự phát triển của hệ thần kinh và các giác quan cũng rõ ràng hơn. Trong số năm giác quan thì thị giác phát triển chậm nhất. Tuy nhiên, khi thai được khoảng 27 tuần, em bé sẽ bắt đầu cảm nhận được sáng, tối. Do ảnh hưởng của các hóc môn bài tiết trong não người mẹ, em bé cũng bắt đầu phân biệt được ngày và đêm.

xác nhận việc mang thai dựa vào túi thai

cơ thể thai nhi từ tuần 24 đến 27

Thính giác phát triển hơn

Thai nhi được đến tuần 27 thì thính giác của em bé tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Cơ thể em bé phát triển lớn hơn và có thể chạm vào thành tử cung. Thành bụng của người mẹ cũng mỏng hơn, em bé có thể cảm nhận được nhiều âm thanh từ thế giới bên ngoài. Có người cho rằng, khi ở trong bụng mẹ, em bé ghi nhớ được tiếng mạch máu của mẹ hoạt động, các cung điệu, âm điệu tiếng nói của mẹ …


Có nhiều trường hợp sau khi ra đời, khi em bé khóc, mẹ thường ôm rồi nói chuyện, hoặc cho bé nghe các âm thanh rì rào như tiếng sóng, có thể bé sẽ thôi khóc. Vì đó là những âm thanh mà bé đã cảm thấy quen thuộc khi còn ở trong bụng mẹ.


Điều đặc biệt là khi bé nghe thấy các âm thanh như “tiếng ồn”, tiếng đồng nghiệp hay tiếng động cơ máy bay… em bé cũng không cảm thấy khó chịu vì đây là những âm thanh quen thuộc với bé từ khi bé ở trong bụng mẹ. Đó là bằng chứng cho việc bé ghi nhớ âm thanh từ lúc bé chưa chào đời.

Vị giác và khứu giác cũng phát triển

Tuần thai thứ 27, khứu giác của em bé cũng dần hoàn thiện. Đồng thời, vị giác cũng phát triển, em bé có thể phân biệt được vị đắng, vị ngọt. Từ khoảng tuần 23, em bé đã uống nước ối có lẫn các mảng tróc bề mặt da của chính mình, sau khi đi qua ruột thì được lọc ở thận để làm sạch. Chúng ta nghĩ, liệu em bé đã phát triển vị giác và khứu giác thì có cảm nhận được mùi vị của nước ối hay không? Thực ra nước ối là dung dịch trong suốt, không màu sắc, không mùi, không vị. Nói đúng hơn thì nó có mùi hơi tanh.


Sau khi ra đời, em bé sẽ thích mùi Pheromone từ bầu ngực của mẹ, từ đó có những động tác muốn đưa miệng tới ngực để bú. Vì mùi của Pheromone rất giống với mùi nước ối mà em bé đã quá quen khi còn ở trong bụng mẹ. Việc mút ngón tay khi ở trong bụng mẹ cũng chính là động tác bé tập luyện để sau này bú mẹ. Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, em bé đã tạo cho mình khả năng phát triển khứu giác và tìm vú mẹ.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ