Thay đổi cơ thể mẹ tuần 20 đến 23

cơ thể mẹ

Mang thai từ tuần 20 đến tuần 23
Kích thước tử cung/chiều dài đáy tử cung 18 - 21cm (cuối tuần thai thứ 23)

Có dấu hiệu đau thắt lưng, cột sống ở cơ thể mẹ tuần 20 đến 23

Bụng đã to và nhô hẳn ra phía trước cơ thể. Đáy tử cung (đầu phía trên tử cung) đã dài tới rốn. Chiều dài đáy tử cung đo được khoảng 18~21 cm. Chiều dài đáy tử cung sẽ giúp định hình được kích thước cơ thể em bé và lượng nước ối, khi chiều dài đáy tử cung quánhỏ hoặc quá lớn để siêu âm kiểm tra xác định lượng nước ối, đoán trọng lượng thai nhi.

Kích thước tử cung lớn hơn chèn lên các mạch máu phía lưng ở cơ thể mẹ tuần 20 đến 23

Tử cung có kích thước khoảng bằng đầu người lớn, chèn vào các mạch máu ở phía xương lưng. Ở các động vật 4 chân, tử cung hướng thẳng về phía mặt đất nên không bị chèn, nhưng với con người đứng bằng 2 chân sẽ có hiện tượng này.


Phía sau bụng có động mạch chủ, tĩnh mạch chủ, các mạch máu tới các dây thần kinh tự chủ và đến cơ quan nội tạng nên nếu tử cung tăng kích thước và chèn vào các mạch này sẽ có nguy cơ huyết áp tăng lên. Nếu mặc quần bò hay quần lót chật để nén bụng càng tăng nguy cơ huyết áp nên hãy lưu ý mặc trang phục thoải mái cho vùng bụng.

Tuyến sữa phát triển hơn, bắt đầu có sữa non ở cơ thể mẹ tuần 23 đến 23

Không chỉ bề ngoài mà các hóc môn cũng bắt đầu hoạt động tích cực trong cơ thể mẹ để chuẩn bị cho giai đoạn chăm sóc em bé lúc sinh và sau sinh. Ở ngực, các tuyến sữa cũng đượ chình thành. Ở tháng thứ 6 của thai kì, tuyến sữa đã khá phát triển, khi ấn đầu vú đã xuất hiện giọt sữa màu vàng nhạt.


Kích thước ngực của mẹ sẽ to bé tùy mỗi người, và hình dáng đầu ngực cũng khác nhau. Có 1 số bà mẹ lo lắng rằng ngực nhỏ sẽ làm sữa khó ra, đầu ngực phẳng sẽ khiến cho em bé khó bú. Tuy nhiên thời điểm này các bà mẹ không nên quá lo lắng cho thời kỳ sau sinh vội. Trong quá trình sau sinh, nếu cho bé bú thường xuyên thì bản thân chính em bé sẽ điều chỉnh hình dạng phần đầu ngực cho mẹ. Giai đoạn mang thai là thời kỳ hiểu được việc cho nuôi con bằng sữa mẹ sau này quan trọng như thế nào đối với em bé.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ