Sức khỏe thai nhi tuần 20 đến 23

cơ thể mẹ

Thai nhi từ tuần 20 đến tuần 23
Kích thước thai nhi (Cuối tuần mang thai thứ 23): Chiều cao khoảng 30cm và cân nặng khoảng 700g

Sự phát triển của thai nhi tuần 20 đến 23

Em bé phát triển đến mức to hơn cả màn hình siêu âm

Thai được 23 tuần là lúc cơ thể của em bé đã phát triển khá hoàn thiện. Chiều cao và cân nặng đều tăng, việc chiếu hình toàn bộ cơ thể em bé trên màn hình máy siêu âm trở nên khó khăn hơn, trên màn hình chỉ có thể nhìn được từng phần cơ thể như phần đầu và ngực, phần bụng, phần chân tay…


Đồng thời, các kích thước của cơ thể em bé cũng khác nhau, sự chênh lệch giữa kích thước của cơ thể bé và kích thước bụng, vòng bụng của mẹ cũng lớn. Do vậy, việc dựa vào hình dáng của bụng, số đo chiều dài đáy tử cung hay vòng bụng để phán đoán sự phát triển của em bé là rất khó khăn, để biết được chính xác bạn nên nhìn số tuần mang thai mà xác định.

xác nhận việc mang thai dựa vào túi thai

cơ thể thai nhi từ tuần 20 đến 23

Chuyển động của em bé ở dạng xoay

Khi xương và cơ của bé đã phát triển chắc chắn, chuyển động sẽ ngày càng tích cực hơn, người mẹ cũng sẽ cảm nhận được mạnh hơn chuyển động của thai nhi. Em bé uống nước ối có lẫn một phần da bị bong ra, lọc qua thận tạo thành nước tiểu sạch để bài tiết ra ngoài. Cùng với quá trình trưởng thành này, thì lượng nước ối sẽ tăng thêm, em bé sẽ có thể chuyển động xoay vòng trong nước ối.


Chuyển động của em bé trong thời gian này sẽ giống như chuyển động của phi hành gia di chuyển trong không gian không trọng lực, chủ yếu là các chuyển động xoay vòng cơ thể.

Tuyến sinh dục phát triển và hóc môn bắt đầu tiết ra.

Em bé vào giai đoạn này sẽ có tóc mọc nhiều hơn, lông mi và lông mày đã rõ ràng hơn. Mỡ dưới da cũng bắt đầu xuất hiện, nếp nhăn ít hơn, tuy nhiên vẫn còn khá gầy.


Bộ phận sinh dục của em bé đã hoàn thiện, khi siêu âm có thể đoán được giới tính của bé. Cơ quan sinh dục (con trai là tinh hoàn, con gái là buồng trứng) đã hình thành và bắt đầu tiết ra hóc môn.


Nền tảng đầu tiên để mọc răng cũng đã hình thành. Khi thai được 7 đến 10 tuần, đã bắt đầu chồi răng sữa và khi thai được 15 -19 tuần thì lợi cũng hình thành. Ở thời điểm này, có nhiều bà mẹ lo lắng, quan tâm tới bữa ăn của mình để cung cấp canxi cho em bé. Tuy nhiên, em bé có thể hấp thụ cả canxi của mẹ để tạo xương, răng, vì thế, người mẹ chỉ cần ăn uống đảm bảo cân bằng dinh dưỡng thông thường là được.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ