Đón bé chào đời - Bài 4 Lần đầu đau chuyển dạ

cơ thể mẹ

Thai nhi từ tuần 12 đến tuần 15
Kích thước thai nhi (cuối tuần mang thai thứ 15): Chiều cao khoảng 16cm, cân nặng khoảng 100g

Thai nhi tuần 12 đến 15: Nhau thai phát triển hoàn thiện, cơ thể cũng lớn lên

Vào tuần thai thứ 14 -15, nhau thai phát triển hoàn thiện, cơ thể em bé hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ nên đã lớn hơn. Vào cuối tuần thai thứ 15, chiều dài cơ thể em bé đạt khoảng 16cm, cân nặng đạt khoảng 100g. Chiều dài lòng bàn tay của mẹ khoảng 16~18cm, có nghĩa là em bé đã lớn hơn lòng bàn tay của mẹ.

xác nhận việc mang thai dựa vào túi thai

cơ thể thai nhi từ tuần 12 đến 15

Não đã bắt đầu hoạt động khi thai nhi tuần 12 đến 15

Ở tháng thứ 4, một số dây thần kinh trong não đã hoạt động. Ví dụ, phần hệ viền (não trung gian) điều khiển cảm xúc ban đầu (xúc động) cũng hình thành. Khi mẹ bị căng thẳng hoặc có những xúc động mạnh về tinh thần, sẽ làm ảnh hưởng tới em bé. Vì vậy, các ông bố hãy quan tâm nhiều tới các mẹ bầu, để tinh thần mẹ được ổn định. Thời kỳ này, các cơ quan nội tạng của em bé đã phát triển. Hình dạng nội tạng cơ bản đã hoàn thiện, chức năng cũng dần phát triển. Da em bé vốn trong suốt, nhìn xuyên được nhưng giờ không còn trong suốt nữa, dày hơn và trên đầu đã bắt đầu mọc lông tơ lưa thưa. Hình dạng của bộ phận sinh dục cũng đã hoàn thiện, lúc này có thể phân biệt giới tính của em bé qua siêu âm.

Thai nhi tuần 12 đến 15: Em bé tích cực vận động cơ thể trong nước ối

Bộ phận bao bọc em bé là màng trứng. Màng trứng phát triển giống miếng gạc 2 lớp, phần màng phía em bé gọi là nước ối, phần màng phía tử cung gọi là nhung mao. Khi nhau thai hoàn thiện, màng trứng trở nên bền hơn và lượng nước ối cũng tăng lên. Em bé có khi mở miệng, có khi ngậm miệng, uống nước ối và thải ra dưới dạng nước tiểu. Lượng nước ối ở thời điểm này khoảng 80ml.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ