Thay đổi cơ thể mẹ tuần 36 đến 39

cơ thể mẹ

Thay đổi cơ thể mẹ tuần 36 đến 39
Kích thước tử cung/chiều dài đáy tử cung 32~35cm (cuối tuần thứ 39)

Thay đổi cơ thể mẹ tuần 36 đến 39 là có cảm giác thèm ăn và giảm việc khó tiêu

Bước sang tuần thai thứ 36 mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu vì không còn bị khó tiêu và tâm trạng thoải mái sẽ giúp mẹ ăn ngon miệng hơn vì thế cần chú ý kiểm soát lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn. Thời điểm này, hoạt động của bộ phận tụy em bé đã phát triển đầy đủ và bắt đầu tiết ra một lượng vừa đủ chất Insulin (hóc môn điều hòa đường huyết). Từ tuần thứ 36 trở đi nếu mẹ ăn quá nhiều sẽ dễ bị đường huyết cao, em bé cũng tiết ra nhiều chất Insulin hơn. Các tác nhân tăng trưởng hóc môn Insulin sẽ làm cho em bé bị thừa cân rất nhanh.


Các mẹ có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trước khi mang thai ở mức bình thường chỉ nên tăng cân khoảng 10kg đến12kg. Nếu mức độ tăng cân nhiều hơn em bé sẽ quá to, dẫn đến nguy cơ sinh khó. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên bỏ bữa hay cố gắng ăn kiêng, cách tốt nhất để tránh cảm giác thèm ăn bằng cách chia nhỏ khoảng 6 bữa ăn mỗi ngày.

Mẹ hồi hộp và lo lắng là sự thay đổi cơ thể mẹ tuần 36 đến 39

Gần đến những ngày cuối thai kỳ mẹ thường có cảm giác hồi hộp mong chờ ngày em bé ra đời. Niềm vui sắp được gặp con cũng tăng lên, trong đầu lúc nào cũng có suy nghĩ: “không biết con mình sẽ giống bố hay giống mẹ nhỉ!”


Cũng có khi mẹ sẽ lo lắng: không biết mình sinh có an toàn không, em bé có khỏe mạnh không, liệu mình có thể chăm em bé tốt hay không… Đây là cảm giác lo lắng ban đầu cho con cái mà các bác sĩ tâm lý gọi đó là “nỗi lo không lý do”.


Những lúc như vậy, mẹ hãy tìm cách để giải tỏa tâm trạng cho mình như nghe các bản nhạc ưa thích, shopping, tham gia các lớp học tiền sản…

Thay đổi cơ thể mẹ tuần 36 đến 39 là có dấu hiệu sắp sinh

Các dấu hiệu chuẩn bị sinh bắt đầu khi em bé xoay đầu xuống dưới, mẹ sẽ cảm thấy như háng bị ấn xuống. Mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn, nửa đêm có khi phải thức giấc đi vệ sinh khá nhiều lần, bụng cũng căng lên vài lần trong ngày đặc biệt là vào buổi chiều tối.


Khi siêu âm và khám bên trong sẽ quan sát được các dấu hiệu sắp sinh, ví dụ như phần bên dưới tử cung (cổ tử cung) sẽ được kéo lên phía trên, cửa tử cung mềm ra và hơi mở. Với các mẹ sinh lần đầu, có thể đánh dấu trạng thái chuẩn bị mở cổ tử cung, trong y khoa độ mở của cổ tử cung được đo bằng chỉ số Bishop.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ