Sức khỏe thai nhi tuần 32 đến 35

cơ thể mẹ

Mang thai tháng thứ 9 (tuần 32~35)
Kích thước thai nhi (cuối tuần thai thứ 35: Chiều cao khoảng 47cm và cân nặng khoảng 2500g

Sự phát triển của thai nhi tuần 32 đến 35

Em bé ổn định ở tư thế đầu quay xuống dưới

Em bé khi tới tuần thai thứ 28 sẽ xoay vòng trong nước ối, và có lúc ở tư thế ngôi ngược, đầu hướng lên phía trên. Tuy nhiên, khi sang tuần thai thứ 30, hầu hết các em bé sẽ ổn định ở vị trí ngôi đầu, đầu hướng xuống dưới. Vì vậy, ở giai đoạn này nếu bạn kiểm tra mà vẫn thấy em bé ở tư thế ngôi ngược thì phải nghiên cứu phương án khi sinh.


Các em bé khi đã ở tư thế ngôi đầu xuôi thì tử cung sẽ trở nên chật chội. Lượng nước ối cũng bị ít đi, chuyển động bị hạn chế, tay và chân sẽ chồi ra và có những động tác đá chân và đầu gối vào thành tử cung. Hoạt động của thai nhi sẽ làm bụng người mẹ chuyển động khá rõ từng phần như: bụng chồi hẳn lên hay có lúc bề mặt bụng như sóng đánh, làm cho bạn nghĩ rằng “Không biết chân hay khửu tay của con nhỉ!”. Khi thai nhi hoạt động trong bụng mẹ cũng chính là thông điệp mà em bé gửi tới mẹ báo rằng “con vẫn khỏe”.

xác nhận việc mang thai dựa vào túi thai

cơ thể thai nhi từ tuần 32 đến 35

Bắt đầu có mỡ dưới da, mặt to ra

Bắt đầu có mỡ dưới da, mặt to ra


Trong trường hợp thai nhi được sinh ra khi chưa tròn 37 tuần gọi là sinh non, nhưng khi thai được khoảng 34 tuần, em bé đã phát triển gần giống với em bé được sinh bình thường, cả về mặt bề ngoài hay độ hoàn thiện của các bộ phận nội tạng… Vì vậy, từ sau tuần thai thứ 34, cho dù có sinh non thì vẫn có thể nuôi dưỡng bình thường, không khác với các em bé đã phát triển đầy đủ.

Khác biệt trong quá trình phát triển ở mỗi em bé ngày càng lớn

Vào tuần thai thứ 34, em bé đã phát triển hoàn toàn đầy đủ, do vậy nếu có sinh ra trong thời kỳ này thì vẫn được coi là bình thường. Tuy nhiên, quá trình phát triển của mỗi em bé là khác nhau. Ngày nay, đã có nhiều phương pháp để quan sát sự phát triển của em bé.

Trọng lượng ước tính

Siêu âm để ước tính trọng lượng. Đo đường kính lưỡng đỉnh (bề ngang đầu), vùng bụng, chiều dài xương đùi để ước tính trọng lượng. Bạn nên kiểm tra chi tiết khi nghi ngờ hay phát hiện thai chậm phát triển.

Đánh giá thai nhi

Việc kiểm tra xem em bé có khỏe hay không gọi là “đánh giá thai nhi”. Cách thực hiện đơn giản và chính xác nhất đó là đo nhịp tim thai, kiểm tra nhịp tim của em bé. Kết nối bộ cảm biến gắn trên bụng mẹ với máy ghi tim thai và cơn co tử cung để kiểm tra.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ