Phương pháp sinh

cơ thể mẹ

Ở thế kỷ 21, phương pháp sinh cũng rất phong phú.
Vì bây giờ chỉ sinh một đến hai con, nên các bà mẹ đều muốn lựa chọn phương pháp sinh mà mình cũng như người thân có thể lưu lại những kỷ niệm khi bé chào đời.

Sinh tự nhiên

Là việc chờ đến khi xuất hiện cơn co chuyển dạ, sẽ tiến hành sinh tự nhiên qua âm đạo. Nhưng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, thì khi sinh tự nhiên vẫn gắn thiết bị giám sát quá trình sinh, vẫn truyền dịch để bảo vệ mạch máu sản phụ… Nếu cơn đau nhẹ thì dùng thuốc giảm đau, nhưng nếu đau dữ dội thì khá nguy hiểm nên có thể sẽ phải dùng thuốc giảm co thắt tử cung. Nếu ca sinh kéo dài, có trường hợp phải sinh bằng cách hút, kẹp lấy thai.

Sinh không đau (gây tê)

Là sản phụ được gây tê để giảm cơn đau. Gần đây, hầu hết là gây tê cục bộ, phạm vi gây tê chỉ ở gần vùng tử cung và ống sinh nên sản phụ vẫn tỉnh. Bản thân sản phụ cũng biết được quá trình sinh, có thể nghe thấy tiếng khóc chào đời sau sinh của em bé, có thể bế cho bé bú ngay.

Sinh có sự can thiệp

Là phương pháp sinh có sử dụng thuốc kích thích sinh để tránh nguy hiểm cho mẹ và bé trong trường hợp bị lệch quá nhiều ngày so với ngày sinh dự kiến, hoặc chức năng của nhau thai bị suy giảm… Có những trường hợp phải thực hiện do hoàn cảnh gia đình không có người trông hộ con lớn, hay để đảm bảo thuận tiện cho phía bệnh viện… nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, thì điều kiện tiên quyết cũng phải là cơ thể đã sẵn sàng sinh, thai đã phải phát triển đủ độ và cổ tử cung đã giãn.

Sinh mổ

Là phương pháp lấy em bé trực tiếp bằng cách phẫu thuật, không phải sinh qua đường âm đạo. Thông thường sẽ lựa chọn ngày sinh trước tùy vào tình trạng của thai nhi và thể trạng của người mẹ, tuy nhiên cũng có trường hợp phải mổ khẩn cấp do không sinh thường được.

Sinh mổ được thực hiện bằng cách gây tê ngoài màng cứng hay gây tê cột sống, có nghĩa là gây tê cục bộ, chỉ nửa người dưới nên sản phụ tỉnh, có thể nghe thấy tiếng khóc chào đời của em bé hoặc có thể nhìn bé. Vì là sinh khác bình thường nên dùng được chế độ bảo hiểm.

LDR

Là việc các hoạt động L (chờ sinh), D (sinh), R (phòng hồi phục) sẽ được trải qua tại cùng 1 phòng. Dụng cụ y tế được trang bị đầy đủ từ đầu cho tới khi tiến hành xong, nhưng không làm sản phụ vướng víu, giường thì tới lúc sinh sẽ trở thành bàn… Căn phòng sẽ giống như phòng nằm viện thông thường, nên không khí giống như sinh tại nhà. Cách này có một ưu điểm là khi cơn đau lên tới đỉnh điểm, không cần phải di chuyển từ phòng chờ sang phòng sinh.

Sinh ngồi

Việc sinh ngồi, tức là sinh trong tư thế nửa người trên được dựng lên. Phương pháp này có ưu điểm em bé sẽ dễ chui ra hơn so với tư thế nằm ngửa. Gần đây bàn sinh được thiết kế có thể điều chỉnh góc đỡ phần lưng, nên sản phụ có thể thoải mái lựa chọn tư thế khi sinh là sinh nằm hay sinh ngồi.

Phương pháp sophrologie

Là phương pháp pháp áo dụng cách thở để giảm đau cho tiến trình chuyển dạ (sophrologie), giúp cho các bà mẹ rèn luyện tinh thần, rèn luyện thể lực, qua đó họ sẽ cảm thấy an tâm để đón nhận các dấu hiệu sắp sinh một cách thoải mái, vui vẻ và cảm nhận rằng đau khi sinh không phải là sự đau đớn, mà đó là sự chuẩn bị năng lượng cần thiết cho lúc sinh. Trong quá trình mang thai sẽ tiến hành luyện tập yoga, thiền theo kiểu Đông Dương (luyện hình dung, cách hít thở, thả lỏng cơ bắp).

Phương pháp Lamaze

Là phương pháp sinh không đau nhờ được chuẩn bị tinh thần trước. Học cách bình tĩnh đón nhận các dấu hiệu, bằng cách hiểu được các bước sản phụ phải trải qua khi sinh và cơ chế của cơn đau, qua đó giúp hạn chế sự sợ hãi và cảm giác lo âu. Ngay từ lúc mang thai, sản phụ sẽ học cách luyện tập thư giãn để cân bằng giữa sự căng thẳng và thư giãn, cách hít thở phù hợp với quá trình sinh.

Sinh chủ động

Quan điểm chính của phương pháp này là bác sỹ không phải là người chủ động mà bản thân sản phụ mới là người chủ động, dẫn dắt việc sinh nở. Cụ thể, tự mình chọn nơi sinh, không cần sự hỗ trợ về mặt y tế, khi sinh sẽ có các tư thế đứng ngồi tùy ý, sinh dưới sự cổ vũ của gia đình… vì thế hầu hết là sinh tại nhà hoặc sinh tại nhà hộ sinh. Tuy nhiên, bản thân sản phụ phải tự chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình và phải hình dung được rõ ràng mình muốn sinh như thế nào.

Sinh dưới nước

Là phương pháp sinh trong nước ấm khoảng 30 độ tại một nơi như một bể bơi nhỏ chẳng hạn. Mục đích để có thể giảm cơn đau khi sinh, giúp có thể sinh tự nhiên hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vi khuẩn trong nước sẽ thâm nhập vào tử cung hoặc làm em bé bị lây các bệnh truyền nhiễm, nên cần có sự hỗ trợ của bác sĩ và hộ lý trong môi trường được trang bị đầy đủ.

Sinh tại nhà

Là việc sinh tại nơi bạn đã sống quen, trong vòng tay gia đình. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là khi mang thai, bạn không gặp phải vấn đề gì, nên khi khám thai cần phải kiểm tra đầy đủ tại bệnh viện. Ngoài ra cũng cần phải có sự trợ giúp của hộ lý. Bạn phải chuẩn bị trước các thiết bị và phòng ốc khi sinh. Đặc biệt, cần lưu ý tới vấn đề vệ sinh và cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi có các vấn đề phát sinh.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ