Các giai đoạn phát triển của bé sơ sinh

Các Giai đoạn phát triển của bé-Bài 1 Bé sơ sinh

Hãy cùng tìm hiểu trẻ em "ngay bây giờ" và "sớm nhất"!

Giai đoạn trẻ sơ sinh

Sự phát triển cân nặng của bé sơ sinh ~5kg khi chào đời

Tổng quan cơ thể

Khi bé mới được sinh ra, thân và chân tay của bé vẫn còn rất mảnh mai, và nhìn trông rất khác so với hình ảnh siêu âm, một em bé thật sự.

Phần đầu

Đầu của em bé có một chút biến dạng, và có thể có một vết sưng.

Trên đỉnh đầu, có một khoảng trống (được gọi là thóp trước) nơi các xương không nối với nhau, nhưng phần đầu đã có hình dạng hoàn chỉnh, và khoảng trống kia sẽ được bịt kín khi bé 1 hoặc 2 tuổi.

Cổ

Mảnh mai và chưa vững chắc. Chưa thể đỡ được sức nặng của phần đầu, cổ của bé vẫn chưa cố định.

Cánh tay

Hình dạng tự nhiên giống như chữ "W", với hai tay nắm nhẹ với nhau và khửu tay. Hình dạng này giống hệt khi bé vẫn còn trong bụng Mẹ.

Chân

Đầu gối co gập, và chân thì mở rộng ra ngoài. Các khớp hông thì không ổn đinh, nên tư thế dáng chữ "M" là hình dáng tự nhiên của bé.

Rốn

Dây rốn sẽ tự rụng 1 tuần sau sinh.

Và sau đó, rốn vẫn sẽ ẩm cho tới 1 tháng sau đó.

Viền trên của miếng tã có thể cọ vào phần rốn và làm bé bị đau và xước.

Phần thân

Nhiệt độ cơ thể vẫn hơi cao, khoảng 37 độ C.

Bé chưa thể điều khiển thân nhiệt của mình, vì vậy bạn cần phải tác động vào nhiệt độ phòng, quần áo bé mặc, và nôi của bé.

Làn da

So sánh với làn da của người lớn. Làn da của bé mỏng hơn rất nhiều và nhạy cảm hơn. Sự trao đổi chất hoạt động rất nhạy cảm tại thời kỳ sơ sinh, và bé tiết mồ hôi rất nhiều. Và kết quả của quá trình đó, có một lượng dầu bao quanh vùng đầu của bé, và lông mày có thể bị tắc, dẫn tới bệnh chàm vàng. Và bệnh phát ban sẽ xuất hiện xung quanh mặt bé hoặc phía sau cổ, nơi tập trung các tuyến mồ hôi. Em bé có thể tự cào xước cơ thể mình bằng những đầu móng sắc và có thể dẫn tới nhiễm khuẩn.

Vì vậy, khi bạn muốn sử dụng 1 đồ dùng nào để chạm vào da bé, hãy nhớ chọn những đồ dùng mềm mại và an toàn.

Sữa Mẹ và sữa bột

Với sự cân bằng những chất dinh dưỡng cần thiết, sữa Mẹ là bữa ăn tốt nhất cho bé. Nhưng khi bạn không có đủ sữa Mẹ cho bé bú, điều đó cũng không sao vì bạn còn có sữa bột. Thời gian đầu, bé sẽ không có sự phân biệt giữa ngày và đêm. Em bé sẽ thức dậy sau 2-3 tiếng và khóc đòi sữa, vì vậy hãy cho bé bú sữa Mẹ hoặc sử dụng sữa bột khi nào bé muốn. Mặc dù bé sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu uống sữa, nhưng đừng lo lắng, vì bé sẽ tự học cách bú Mẹ và bú bình nhanh chóng. Tại thời điểm này, dạ dày của em bé vẫn còn nhỏ và sự tiêu hóa vẫn chưa ổn định, bé có thể chớ khi bú sữa.

Vì vậy sự thay đổi ở trẻ sơ sinh là không ngừng và nhanh chóng.

Tắm rửa

Mặc dù em bé chỉ ở trên giường suốt cả ngày, sự trao đổi chất của bé vẫn hoạt động. Vì vậy cần phải làm sạch các chất bẩn như mồ hôi và dầu trên da bé, hãy tắm cho bé 1 lần 1 ngày. Trong thời gian sơ sinh, khi hệ thống miễn dịch vẫn còn đang yếu, hãy cho bé tắm bằng sữa tắm dành cho em bé. Bởi trong suốt thời gian dài, bé đã nằm trong nước ối của Mẹ, nên bé sẽ rất thoải mái khi được tắm. Được ngâm mình trong nước ấm dù là trong một vài phút sẽ giúp làm ấm cơ thể bé và cho bé sự thoải mái. Việc làm này cũng giúp cho sự lưu thông máu và cũng là một bài thể dục cho bé.

Vì vậy sau khi sinh, bé sẽ bú sữa rất nhiều và ngủ cũng rất nhiều.

Thay quần áo

Chỉ bú sữa hoặc khóc cũng làm cho bé đổ mồ hôi. Khi bé ra quá nhiều mồ hôi như vậy, bạn cần phải thay rất nhiều lần quần áo cho bé trong một ngày.

Trong thời gian này, đầu và cổ của bé chưa cứng cáp, vì vậy hãy cẩn thận trong lúc thay quần áo khi bé đang nằm. Hãy lựa chọn những chất liệu mềm mại để làm quần áo cho bé mặc, vì da bé vẫn còn rất mỏng và nhạy cảm.

Một ngày của bé

Một ngày của trẻ sơ sinh là một chuỗi các hoạt động được lặp lại nhiều lần của việc bú sữa, vệ sinh, ngủ, tỉnh giấc vì đói, và lại bú sữa tiếp, và lại ngủ tiếp. Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh sẽ ngủ từ 10-20 tiếng mỗi ngày. Bé ngủ rất sâu, và bé không phân biệt giữa ngày và đêm. Vì vậy cứ 2-3 tiếng bé sẽ thấy đói và tỉnh giấc. Bé sẽ muốn bú sữa và khóc đòi Mẹ.

Vậy nên qua sự liên kết tự nhiên này với Mẹ, bé và Mẹ sẽ xây dựng một tình mẫu tử sâu sắc.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ