Hồi phục sau sinh-Bài 5 chứng trầm cảm sau sinh

Hồi phục sau sinh-Bài 5 chứng trầm cảm sau sinh

Bạn đã sinh con sau một khoảng thời gian rất lâu và bạn nên thấy hạnh phúc,

nhưng vì một vài lý do bạn sẽ cảm thấy buồn rầu và khó chịu.
Đó có phải là tiền phụ sản không?
Hay đó chỉ là tâm lý căng thẳng khi chăm sóc em bé?
Đây là 2 vấn đề khác nhau đúng không?

Tiền phụ sản là gì? Có phải là chứng trầm cảm sau sinh?

Khi bạn nghe về cụm từ tiền phụ sản, có rất nhiều người nghĩ rằng đó là một vấn đề tự nhiên.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều liên hệ chặt chẽ với sự thay đổi cơ thể sau sinh.

Nó có thể xuất hiện với bất kỳ ai, và không hề đặc biệt, vì vậy hãy thư giãn.

Nó có ảnh hưởng gì tới bạn?

Vì một vài lý do, bạn cảm thấy chán nản, hoặc bạn sẽ thấy khó chịu. Bạn sẽ thấy muốn được khóc, hoặc bạn không thể ngủ ngon. Xuất hiện sau 3-4 tuần sau sinh, người Mẹ sẽ thấy không an toàn hoặc khó chịu không vì lý do gì, hoặc cảm xúc của cô ấy không ổn định. Nhưng đó là sự thay đổi cơ địa sau sinh và xảy ra với tất cả mọi người, và chỉ tạm thời, vì vậy điều quan trọng là đừng nghĩ về nó quá nhiều.

Tại sao nó lại xuất hiện?

Sắc tố nữ thường có số lượng rất lớn trong cơ thể người Mẹ, nhưng lại bị giảm đi rất nhanh sau khi sinh. Trên thực tế sự thay đổi sắc tố nữa này có những tác động lên điều kiện cơ thể của người Mẹ, và được coi là một nguyên nhân. Trong một vài trường hợp, sự thay đổi trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng là một nguyên nhân, nhưng khi sự mất cân bằng sắc tố xảy ra, nó sẽ được phục hồi đối với tất cả mọi người.

Nó có khác với sự căng thẳng khi chăm sóc em bé?

Nguyên nhân lớn nhất của tiền phụ sản là sự mất cân bằng sắc tố, nhưng nó lại khác hoàn toàn với căng thăng khi chăm sóc em bé, bao gồm cả sự trầm cảm do thiếu ngủ, có thể được nhận định qua các triệu chứng. Để tránh được việc thể hiện căng thẳng ra ngoài, hãy chú ý tới việc giảm bớt các việc căng thẳng.

Tôi nên làm gì khi mắc chứng trầm cảm sau sinh

Sẽ ra sao nếu bạn không thể tìm được cách chăm sóc hợp lý con bạn, hoặc bạn đang khóc như mưa, nếu bạn thực sự thấy bản thân mình đang trong tình trạng đó, bạn sẽ phải làm gì?

Đó chỉ là tạm thời, nên hãy thư giãn

Nó bị ảnh hưởng bởi sự cân bằng sắc tố, vì vậy có rất nhiều người chịu đựng nó từ nhiều nguồn khác nhau.

Đừng làm khó bản thân khi tự đặt ra các câu hỏi như "Tôi có bị bất thường không vì tôi vừa mới sinh con?". Hãy nói với bản thân bạn rằng, "Đó chỉ là điều kiện cơ thể bình thường tại thời điểm này." và đừng quan tâm tới nó. Hãy thư giãn thật nhiều, và giảm bớt gánh nặng tâm lý. Đó là những việc giúp bạn hồi phục.

Hãy để mọi người xung quanh giúp đỡ bạn

Nếu bạn tự tách bản thân ra khỏi xã hội, bạn sẽ nhận lại rất nhiều sự căng thẳng. Hãy nói chuyện với chồng bạn hoặc những người bạn để giúp bạn thấy tốt hơn. Với việc chăm sóc con, cố gắng chăm sóc con một cách hoàn hảo sẽ gây ra sự căng thẳng, vì vậy trên hết, hãy để cho gia đình bạn cùng tham gia giúp đỡ bạn. Đón nhận sự tốt bụng từ mọi người xung quanh là điều bạn nên làm bây giờ.

Tôi nên làm gì nếu tôi bị tiền phụ sản

Tiền phụ sản là một hiện tượng tạm thời, nên mọi việc sẽ trở lại bình thường một cách tự nhiên theo thời gian. Nếu cảm xúc của bạn vẫn không ổn định sau hơn 4 tuần sau sinh, hãy liên lạc với bác sỹ riêng của bạn trong tời gian tái khám cho bé, v.v. Hãy cùng thảo luận sẽ giúp bạn thấy tốt hơn. Không nên suy nghĩ quá nhiều, hãy chuyển nó thành hành động.

Giảm bớt căng thẳng khi chăm sóc em bé

Đầu tiên, những việc người Mẹ có thể làm

Mặc dù thời kỳ tiền phụ sản đã qua, nhưng vẫn còn những việc có thể khiến bạn thấy khó chịu, bạn sẽ vẫn cảm thấy bất thường trong việc chăm sóc con và sự thay đổi trong lối sống sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng điều quan trọng với em bé là được nhìn thấy nụ cười của người Mẹ.

Để chăm sóc con được tốt, bạn sẽ muốn cố gắng làm việc tốt để giảm bớt sự căng thẳng.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách giúp giảm bớt căng thẳng mà người Mẹ có thể tự làm!

Những việc này sẽ khác nhau giữa từng cá nhân, vì vậy hãy sử dụng nhưng điều dưới đây như là ví dụ, và tìm hiểu cách thức mang tới nụ cười trên khuôn mặt của bạn!

Đừng yêu cầu sự hoàn hảo

Nếu bạn cố gắng làm việc nhà và chăm sóc em bé một cách hoàn hảo, gánh nặng sẽ lớn dần lên và khiến bạn dần trở nên mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần. Nhằm không bị mệt mỏi trong khi chăm sóc em bé, điều quan trọng là hãy tự nhủ rằng, "Bạn sẽ làm!" Khi người Mẹ thấy mệt mỏi, hãy chuyển sang sử dụng đồ ăn sẵn, và nếu nhà bạn hơi bẩn một chút, hãy lờ chúng đi. Công việc của em bé là khóc. Khi bé khóc, hãy gọi bé và nói "Chờ Mẹ một chút," điều đó sẽ tốt hơn là chạy ngay tới bên bé. Để tránh sự hoàn hảo, hãy sử dụng câu "Bạn sẽ làm" để tự giúp bản thân mình vượt qua. Một người Mẹ luôn vui vẻ và thoải mái thì chắc chắn sẽ nuôi dưỡng một em bé luôn vui tươi!

Hãy ngủ càng nhiều càng tốt

Cho tới lúc em bé làm quen được với thời gian sinh hoạt hàng ngày, bạn sẽ thường xuyên phải thức dậy vào nửa đêm bởi tiếng khóc của bé, vì vậy hầu hết các bà mẹ sẽ phải đối mặt với sự thiếu ngủ. Nhưng nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tồi tệ. Nếu bạn không thể ngủ yên vào buổi đêm, hãy cố gắng ngủ bù trong thời gian bé ngủ vào ban ngày.

Hãy kết bạn với những người Mẹ khác.

Những người Mẹ khác có thể cùng chia sẻ những sự quan tâm có thể mang lại những điều vô giá. Mặc dù có những rắc rối bạn phải chịu một mình, bạn không thể chia sẻ với ai khác thì điều tốt nhấ là có những người Mẹ khác thấu hiểu và chia sẻ với nhau. Hãy chủ động tới những nơi mà các bà Mẹ hay lui tới, và kết bạn với những bà Mẹ có chung suy nghĩ. Bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ trung trẻ em hoặc trung tâm hỗ trợ chăm sóc trẻ em, v.v, hoặc trong thời đại hiện nay, có rất nhiều bà Mẹ kết bạn với nhau qua Internet (mạng xã hội). Nhưng nếu sự kết bạn đó khiến bạn thấy căng thẳng hoặc không giúp bạn giải quyết các vấn đề căng thẳng, bạn không cần phải tiếp tục việc này.

Tranh thủ thời gian bé ngủ để thư giãn!

Thời gian bé ngủ cũng là lúc người mẹ thư giãn. Bạn có thể dành thời gian làm việc nhà, nhưng tại sao bạn không tận dụng thời gian đó để thư giãn bản thân? Hãy cố gắng làm những việc mà bạn hứng thú, ví dụ như nghe những bài hát bạn yêu thích trong một căn phòng khác hoặc đọc những cuốn tạp chí hoặc sách. Một lời khuyên cho bạn là nên xem một bộ phim tình cảm hoặc phim dài tập trên đĩa, v.v, và hãy để nước mắt bạn chảy ra. Nước mắt giúp ích rất nhiều trong việc làm giảm căng thẳng!

Tự thưởng cho bản thân

Tạm dừng sự bận rộn thường ngày của bạn, hãy tự thưởng cho bản thân một chút sau những lúc làm việc chăm chỉ. Hãy mua những món ăn đắt tiền cho bữa ăn sang trọng của bạn, hoặc mua một chiếc túi mà bạn thích trên mạng. Bạn có thể phân công việc nhà cho người Bố để giúp giảm bớt gánh nặng. Nếu điều đó giúp người Mẹ thấy tốt hơn, người Bố chắc chắn sẽ đồng ý!

Bắt đầu công việc với một cách mới

Nếu bạn thấy mệt mỏi và căng thẳng từ việc chăm sóc em bé, hãy bắt đầu công việc theo một cách thức mới. Nếu bạn có thể đưa em bé đi nhà trẻ, thời gian bạn dành cho bé sẽ ngắn hơn, nhưng bù lại cả mẹ và bé sẽ nâng niu những khoảnh khắc bên nhau, và có rất nhiều người nói rằng họ tìm thấy sự cân bằng theo cách này.

Giảm bớt căng thẳng khi chăm sóc bé

Những việc có thể giúp ích

Nếu bạn cố gắng thực hiện một mình, một chắc chắn sẽ gặp phải sự căng thẳng.

Chăm sóc con không phải là công việc một mình.

Đừng chịu đựng nó, hãy để mọi người xung quanh giúp đỡ.

Hãy làm cùng người Bố

Em bé là con của 2 bạn, vì vậy hãy để người Bố tham gia vào việc chăm sóc con cùng bạn. Bạn có thể quyết định phân công công viêc, ví dụ như để cho Bố tắm cho bé, hoặc vào thứ 7, bố sẽ ở nhà chăm sóc con trong khi mẹ đi mua sắm với bạn. Nếu bạn có thể hợp tác một chút với người Mẹ để cô ấy có khoảng không gian riêng cho bản thân, điều đó sẽ khiến bạn thấy tốt đẹp hơn.

Vậy làm thế nào để thuyết phục người Bố tham gia vào việc chăm con khi anh ấy đã quá mệt mỏi với công việc công ty?

Hãy yêu cầu nhẹ nhàng và tôn trọng người Bố

Điều người Mẹ thực sự muốn là sự giúp đỡ của người Bố trong thời gian rảnh của anh ấy, mà cô ấy không cần phải đề nghị. Nhưng mặc dù anh ấy sẵn sàng giúp đỡ vợ trong việc chăm con và dọn dẹp nhà cửa, thì trong một số trường hợp anh ấy không biết cần phải làm gì. Người Bố thường thấy bối rối hơn người Mẹ trong việc này. Hãy hướng dẫn anh ấy kỹ lưỡng về việc bạn muốn anh ấy làm, và chỉ anh ấy cách làm.

Đồng thời, hãy hỏi anh ấy một cách lịch sự trong việc phân công công việc, ví dụ như "Trong khi em đang phơi quần áo, sẽ rât tuyệt nếu anh có thể giúp em lau nhà." Và khi anh ấy đồng ý làm, hãy thể hiện sự coi trọng của bạn với một câu "Cảm ơn anh!".

Thêm nữa, đừng quên sự tôn trọng đối với anh ấy quá những lời nhận xét như "Bạn thật sự đã làm rất tốt trong việc chăm con!". Điều đó sẽ khích lệ người Bố rất nhiều!

Nếu anh ấy quá bận rộn với công việc của Công ty thì sao?

Bạn có thể thấy buồn khi đề nghị anh ấy giúp đỡ trong khi anh ấy quá bận rộn với công việc của Công ty, nhưng hãy nhớ em bé là con của cả 2 bạn. Mặc dù anh ấy không về nhà trong khi em bé còn thức, hãy yêu cầu anh ấy vứt rác vào buổi sáng để giảm bớt gánh nặng cho người Mẹ. Điều quan trọng nhất là bạn có thể chia sẻ với người Bố. Điều đó rất khó đối với người Bố, nhưng nó cũng rất khó đối với người Mẹ. Bạn có thể trò chuyện trên mạng một vài phút mỗi ngày với người Bố để chia sẻ tình trạng hiện tại của mỗi người và cảm xúc căng thẳng hiện tại của bạn. Để duy trì mối quan hệ là một cặp vợ chồng, hãy dành thời gian và mở đầu câu chuyện bằng, "Hãy để em kể anh nghe con đã làm những gì trong ngày hôm nay."

Khi bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bố mẹ bạn, hãy làm vậy

Ông và Bà rất thích thú khi dành thời gian với cháu. Đối với những người đang sống trong môi trường gần bố mẹ, hoặc khi bạn quay trở về nhà bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ lên thăm bạn, hãy nhờ họ một cách lịch sự và đừng ngại. Mỗi lần như vậy, bạn có thể nhờ họ trông con giúp bạn trong khi bạn tận hưởng một buổi hẹn hò với người Bố.

Và khi bạn thư giãn bản thân, đừng quên nói lời cảm ơn. Mỗi lần như vậy, tốt hơn là nên chuẩn bị một món quà nhỏ để thể hiện lòng biết ơn của bạn. Ông và Bà có rất nhiều kinh nghiệm làm Bố Mẹ. Họ thật sự rất thích thú trong việc đưa ra những lời khuyên nuôi con.

Sử dụng dịch vụ nhà trẻ

Với tỉ lệ sinh thấp và xu hướng tiến bộ gia đình nguyên tử, ngày càng có nhiều người Mẹ không có ai xung quanh để nhờ vả. Việc phải chăm sóc con tong suốt 24h sẽ khiến bạn thấy căng thẳng. Mỗi lần như vậy, một người trông trẻ hoặc nhà trẻ trông em bé, bạn sẽ có thời gian giảm bớt căng thẳng! Các địa điểm như dịch vụ hỗ trợ chăm sóc trẻ thường miễn phí hoặc thu phí thấp. Hãy liên hệ với chính quyền địa phương nơi bạn ở. Dịch vụ cá nhân sẽ thu phí theo giờ, nếu bạn chỉ rời bé 1-2 tiếng. Trong thời đó, hãy tới các của hàng làm đẹp và thay đổi hình dáng.

Đừng giữ một mình, hãy chia sẻ!

Nếu bạn giữ sự căng thẳng trong người, nó sẽ khiến bạn trở nên càng tệ hơn. Hãy cố gắng chia sẻ cảm xúc của bạn trong từng thời điểm với người Bố, với bạn bè, với bố mẹ bạn - với bất kỳ ai đều là điều tốt. Trong một vài trường hợp quá sức, chỉ cần nói ra sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn. Khi bạn đơn giản không thể tìm được một ai để chia sẻ, vẫn còn có những cơ sở luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn như Trung tâm hỗ trợ chăm sóc trẻ sẽ giúp bạn tham khảo các ý kiến qua điện thoại, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thử sử dụng dịch vụ này.


Như xu hướng tiến bộ gia đình nguyên tử, gánh nặng của việc chăm sóc em bé đang đè nặng lên vai người Mẹ. Khi bạn gặp những vấn đề khi phải giải quyết mọi việc một mình, điều đó sẽ trở nên khó khăn để tìm ra một giải pháp. Trong mọi trường hợp, đừng bỏ cuộc và chịu đừng một mình là cách đơn giản nhất để tánh sư căng thẳng.

Như đã đề cập lúc đầu, điều quan trọng nhất là "Quay lại thời điểm bắt đầu là em bé được cả Bố và Mẹ tạo nên."

Nhưng những phương pháp giảm bớt căng thẳng rất khác biệt giữa từng cá nhân. Hãy thử không chỉ 1 lần mà nhiều lần những phương pháp đã được đề cập trên đây và tìm ra cho riêng bạn một phương pháp phù hợp trong việc giảm bớt căng thẳng.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ