Hồi phục sau sinh-Bài 4 chứng són tiểu sau sinh

Hồi phục sau sinh-Bài 4 chứng són tiểu sau sinh

Điều đáng lo ngại về rò rỉ nước tiểu sau sinh

Trong suốt thời gian mang thai và sau sinh, rất nhiều người Mẹ đã có kinh nghiệm trong việc rò rỉ nước tiểu.
Có lẽ điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn, nhưng đây là điều rất bình thường, vậy đừng quá lo lắng.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng són tiểu sau sinh ở phụ nữ?

Mặc dù tất cả các bà Mẹ đều hiểu rằng rò rỉ nước tiểu sẽ xảy ra trong suốt quá trình mang thai, nhưng có rất nhiều bà mẹ không biết rằng hiện tượng này cũng xảy ra vào thời kỳ sau sinh.

Nếu bạn không biết, bạn có thể nghĩ rằng chỉ có duy nhất một mình bạn và thấy lo lắng.

Nhưng đó là điều tự nhiên, vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Thêm nữa, nếu bạn hiểu được nguyên nhân của việc này, bạn sẽ tự giải thoát tâm trí mình.

Với các ý kiến trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn.

Rò rỉ nước tiểu trong quá trình mang thai và sau khi sinh là điều tự nhiên.

Trong suốt quá trình mang thai tử cung của bạn giãn nở và đè lên bàng quang, dẫn tới sự xuất hiện của rò rỉ nước tiểu. Kể cả sau khi sinh, bàng quang vẫn tiếp tục bị chèn đè lên bởi sự giãn nở của tử cung, và sự mất kiểm soát trong suốt thời gian sinh nở cũng gây ra sự rò rỉ nước tiểu.

Khi bạn nghe thấy "rò rỉ nước tiểu" bạn sẽ nghĩ tới "Ai cơ, tôi á?" nhưng trong rất nhiều trường hợp, nhiều người phụ nữ đã có kinh nghiệm trong suốt quá trình mang thai và sau sinh, vì vậy điều này không có gì đặc biệt cả. Trong khoảng 3-4 tháng sau sinh, trong lần bàng quang và tử cung quay trở lại vị trí ban đầu, nó sẽ gần như dừng lại, vì vậy hãy nghỉ ngơi.

Nguyên nhân của sự rò rỉ nước tiểu sau sinh là gì?

Nguyên nhân chính của việc rò rỉ nước tiểu sau sinh là sự mất kiểm soát vùng xương chậu trong suốt quá trình sinh nở. Vùng nền xương chậu, ở vị trí đáy của xương chậu, là một bộ phận hỗ trợ cho các cơ quan vùng bụng dưới như tủ cung, bàng quang, và trực tràng, và nó bao gồm các cơ bắp và mô xơ.

Khi vùng nền xương chậu hoạt động chậm lại, niệu đạo dừng hoạt động đóng mở, dẫn tới sự rỏ rỉ nước tiểu.

Thêm nữa, nếu mô thần kinh bị tổn thương ảnh hưởng tới việc sinh nở, nhận thức kém về bàng quang và niệu đạo có thể xuất hiện, và thêm vào đó là sự rò rỉ nước tiểu, các vấn đề khác có thể xảy ra. Ví dụ, bạn sẽ không cảm thấy muốn đi tiểu, hoặc không thể đi tiểu được.

Nhưng trong phần lớn các trường hợp như vùng nền xương chậu hồi phục, nó sẽ ngay lập tức trở nên tốt hơn. Trong suốt thời gian bạn băn khoăn về rò rỉ nước tiểu, hãy thực hiện các biện pháp thích hợp như mặc một chiếc tã phù hợp cũng là một ví dụ, sẽ giúp bạn hoạt động bình thường và thoải mái.

Làm thế nào để tôi giảm sự mất kiểm soát vùng nền xương chậu của tôi?

Nhằm mục đích tránh hiện tượng rò rỉ nước tiểu sau sinh, điều quan trọng là cố gắng tránh sự mất kiểm soát tại vùng nền xương chậu nhiều nhất có thể. Sự mất kiểm soát sẽ ít hơn với quá trình sinh nở ngắn, vì vậy bạn sẽ muốn cố gắng hết khả năng của mình để tránh những vấn đề gây ra sự khó sinh nở, ví dụ như tăng cân quá nhiều trong quá trình mang thai hoặc có những vấn đề về huyết áp trong quá trình mang thai.

Thêm vào đó, việc dặn đẻ đúng thời điểm sẽ giúp giảm nguy cơ mất kiểm soát vùng nền xương chậu. Nữ hộ sinh hoặc bác sỹ sẽ nói cho bạn biết thời điểm bạn phải dặn đẻ, vì vậy bạn sẽ dặn đẻ với sự chỉ dẫn của họ.

Tự chăm sóc sau khi sinh

Mặc dù bạn nghĩ rằng nó sẽ trở lại bình thường nhanh chóng, bạn sẽ muốn kết thúc việc rò rỉ nước tiểu càng sớm càng tốt.

Để làm được điều đó, sự hồi phục của vùng nền xương chậu là điều rất quan trọng. Sự hồi phục của vùng nền xương chậu diễn ra khác nhau phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn những điều bạn nên làm.

Tôi nên làm gì sau khi sinh?

Vùng nền xương chậu bị tổn thương bởi việc sinh nở sẽ hồi phục hoàn toàn trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng sau sinh, nếu mọi thứ hoạt động bình thường. Cho tới lúc đó, hãy cố gắng nằm nghỉ và thư giãn nhiều nhất có thể, và tránh mang vác các đồ nặng. Bạn sẽ cần ít nhất 6-8 tuần trước khi bạn phục hồi hoàn toàn để có thể mang vác các vật nặng như bình thường. Làm việc quá sức tại thời điểm này sẽ có hệ quả về sau này, vì vậy hãy cẩn thận.

Không nên sử dụng đai lưng ngay sau sinh.

Không lâu trước đây, đai lưng được khuyên dùng ngay sau khi sinh. Nhưng tuy nhiên, nếu bạn mặc đai lưng, nó sẽ tác động trực tiếp lên tử cung và bàng quang của bạn, v.v. thấp hơn và đặt gánh nặng lên các cơ bắp và dây chằng của vùng nền xương chậu. Nếu bạn lùi lịch hồi phục, điều đó sẽ dẫn tới việc kéo dài hiện tượng rò rỉ nước tiểu. Vì vậy đừng mặc đai lưng trong thời gian tối thiểu là 4 tuần sau sinh, và ngược lại hãy giữ cho cơ thể được thư giãn. Với cùng lý do, sẽ là điều tốt nhất nếu bạn tránh thực hiện các bài thể dục vùng bụng trong thời gian này.

Chỉ dẫn về vùng nền xương chậu

Phục hồi các cơ vùng nền xương chậu có thể giúp cải thiện sự rò rỉ nước tiểu. Hãy bắt đầu trong thời gian cơn co thắt vùng đáy chậu biến mất. Với hướng dẫn về vùng nền xương chậu, việc thực hiện chúng hàng ngày là rất quan trọng, tiến hàn 2 lần / 1 ngày và kéo dài trong 10 phút mỗi lần. Những trường hợp sau đây đang có những vấn đề về vùng nền xương chậu và họ cần phải thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn về xương chậu.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những việc bạn nên làm ngay.


Động tác cơ bản

Đầu tiên, hãy nằm ngửa trên sàn nhà, một tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất.

Bài tập thực hành.

Bây giờ, chúng tôi sẽ giới thiệu những động tác đơn giản mà bạn có thể thực hiện hàng ngày, vì vậy hãy chắc chắn thực hiện chúng.

* Với tư thế ngồi này sẽ giúp bạn dồn toàn bộ sức ép lên phần bụng dưới và thắt lưng, vì vậy điều quan trọng trong bài tập này là đặt một tay lên phần bụng và chắc chắn rằng bạn đang không sử dụng các cơ bụng.


Tiếp tục thực hiện sẽ đem lại tác dụng nhanh chóng.

Vì vậy, hãy chăm chỉ tập luyện hàng ngày, và nói không với việc rò rỉ nước tiểu.

update : 19.09.2017

Danh mục yêu thích sử dụng dữ liệu tìm kiếm lưu trữ của trình duyệt . Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad, vui lòng tắt Chế độ Tìm kiếm cá nhân. Nếu bạn xóa dự liệu lưu trữ, những nội dung yêu thích cũng sẽ bị xóa.

Chia sẻ