Đóng bỉm cho trẻ sơ sinh có bị vòng kiềng, tin đồn hay sự thật?

Đóng bỉm cho trẻ sơ sinh có bị vòng kiềng

Bỉm gây ảnh hưởng đến hệ xương của trẻ là tin đồn thiếu căn cứ và không chính xác. Tuy vậy, thông tin này vẫn được lan truyền rộng và khiến các mẹ không khỏi lo lắng. Để giúp mẹ an tâm hơn trong hành trình chăm sóc bé yêu, Bobby sẽ giải đáp chi tiết cho câu hỏi đóng bỉm cho trẻ sơ sinh có bị chân vòng kiềng không trong bài viết dưới đây.

1. Giải mã lời đồn về việc đóng bỉm cho trẻ sơ sinh có bị vòng kiềng

Tin đồn đóng bỉm chân bị vòng kiềng thường đánh vào tâm lý lo lắng cho sự phát triển về vóc dáng của trẻ nhỏ. Nhiều mẹ lầm tưởng rằng, mặc bỉm tạo khoảng trống tạo ra giữa hai chân, khiến con đi 2 hàng, lâu dần ảnh hưởng tới sự phát triển xương, đặc biệt là nguy cơ chân bị vòng kiềng.

đóng bỉm nhiều có bị vòng kiềng không

Lầm tưởng của mẹ khi cho rằng đóng bỉm gây chân vòng kiềng

Thực tế, đóng bỉm cho trẻ sơ sinh bị chân vòng kiềng chỉ là một quan niệm sai lầm và thiếu cơ sở khoa học. Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng thực được thông tin trên. Về việc này, bác sĩ Trần Thu Nguyệt (Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) đã giải đáp: “Chân vòng kiềng là do chế độ dinh dưỡng và phương pháp nuôi dưỡng của mỗi cha mẹ, hoàn toàn không phải do việc mặc bỉm"

Cụ thể, những nguyên nhân thực sự khiến trẻ bị chân vòng kiềng gồm có:

  • Cấu tạo xương bẩm sinh của trẻ. 

  • Mẹ cho trẻ tập đứng, tập đi quá sớm, bế cắp nách hoặc thường xuyên địu trẻ trên lưng. 

  • Tình trạng béo phì hoặc thừa cân nặng sẽ khiến chân của trẻ chịu một lực tải lớn hơn bình thường, tăng nguy cơ bị vòng kiềng.

  • Trẻ thiếu vitamin D dẫn đến còi xương, hệ xương khớp phát triển không ổn định và dễ bị cong vẹo, vòng kiềng.

Cho trẻ tập đi quá sớm có thể gây chân vòng kiềng

Cho trẻ tập đi quá sớm có thể gây chân vòng kiềng

Kết luận: Có thể thấy rằng tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ chủ yếu xuất phát từ chế độ dinh dưỡng và phương pháp chăm sóc bé chứ hoàn toàn không liên quan tới thói quen đóng bỉm. Ngược lại, lựa chọn tã, bỉm mỏng nhẹ, phù hợp còn giúp trẻ dễ dàng cử động hơn và không gây cản trở quá trình phát triển của hệ xương.

2. Giảm lo lắng cho mẹ - chọn bỉm thoải mái cho con dễ dàng vận động

Câu hỏi đóng bỉm nhiều có bị vòng kiềng không đã có đáp án. Khi chọn mua bỉm, mẹ nên tìm hiểu kỹ về thông tin, tính năng sản phẩm để đảm bảo bỉm phù hợp nhất cho trẻ.

Theo đó, xu hướng sử dụng bỉm mỏng thoáng cho bé đang được các mẹ bỉm hưởng ứng nhằm giúp bé được thoải mái cử động, không lo hăm bí, khó chịu. 

Đi đầu xu hướng này phải kể đến các dòng bỉm sơ sinh của Bobby. Ứng dụng công nghệ ép lõi đặc biệt, bỉm Bobby siêu mỏng 3mm, thoáng khí gấp 2 lần mà vẫn thấm hút cực tốt. Chất liệu sản phẩm mềm mại với chất liệu Cotton-soft êm ái, được bổ sung các tinh chất dưỡng vitamin E để da trẻ được chăm sóc tốt nhất.

Bỉm Bobby với công nghệ ép lõi đặc biệt

Bỉm Bobby với công nghệ ép lõi đặc biệt

Cùng với tiêu chí mỏng nhẹ, độ thấm hút của bỉm cũng cần được ưu tiên hàng đầu. Mẹ nên chọn bỉm thấm hút tốt và dàn đều, khi bỉm đầy sẽ không gây nặng xệ, vướng víu khi trẻ cử động. Đáp ứng nhu cầu này của mẹ, bỉm Bobby được cải tiến về thiết kế với bề mặt thoáng 4000 ngàn lỗ thấm siêu tốc ở tã dán và 3000 lỗ thấm nhanh ở tã quần. Chất lỏng nhanh chóng được thấm hút, trả lại bề mặt khô thoáng cho làn da bé. 

Cuối cùng, mẹ cần chọn bỉm đúng kích cỡ, vừa vặn để không gây vướng víu khi bé cử động và hạn chế tình trạng hằn đỏ, mẩn ngứa do bỉm cọ sát vào da. Mỗi thương hiệu bỉm sẽ có một bảng kích cỡ khác nhau, mẹ nên tìm hiểu kỹ để chọn đúng cỡ cho trẻ. 

Bảng size bỉm Bobby

Bảng size bỉm Bobby

Với các thông tin được Bobby đưa tới trong bài, mẹ có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm bỉm chất lượng mà không phải lo lắng đóng bỉm cho trẻ sơ sinh có bị vòng kiềng hay không. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, mẹ có thể tâm sự với Bobby qua Hotline: 1900 585896 hoặc Email: cskh@unicharm.com nhé.