Có nên đóng bỉm khi trẻ bị sốt? - Bobby giải đáp cho mẹ

có nên đóng bỉm khi trẻ bị sốt

Sự gia tăng thân nhiệt khi bé ốm khiến mẹ lo lắng có nên đóng bỉm khi trẻ bị sốt không, việc đóng bỉm có khiến bé sốt cao hơn không? Để có câu trả lời chính xác nhất, mẹ đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

1. Không nên đóng bỉm khi trẻ sốt cao để tránh làm tăng thân nhiệt

Khi trẻ bị sốt cao trên 38 độ, mẹ không nên cho con mặc bỉm. Điều này được lý giải như sau, vùng bẹn háng của trẻ là khu vực có sự gia tăng nhiệt độ lớn khi trẻ ốm. Việc hạ nhiệt khu vực này có ý nghĩa rất quan trọng để điều hoàn thân nhiệt của trẻ. Trong khi đó, bỉm có cấu tạo ôm vào cơ thể và lớp màng đáy nhiều lớp để thấm hút chất lỏng, điều này vô tình cản trở khả năng thoát nhiệt trên da trẻ, làm tình trạng sốt trầm trọng hơn.  

Bên cạnh việc tạm dừng đóng bỉm, khi con sốt cao, mẹ cần hạn chế ủ ấm, đắp chăn hay mặc quá nhiều quần áo cho trẻ. Việc giữ cho da được thông thoáng sẽ giúp hạ nhiệt nhanh và giảm các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

không nên đóng bỉm khi trẻ bị sốt

Trẻ sốt cao trên 38 độ không nên đóng bỉm

Có thể thấy rằng không mặc bỉm là giải pháp tạm thời để hạ sốt. Tuy nhiên, thiếu đi sự đồng hành của bỉm, bé đi vệ sinh sẽ làm dây bẩn ra quần áo, chăn gối. Mẹ mất nhiều thời gian dọn dẹp hơn. Khi này, các biện pháp vệ sinh thay thế là điều cấp thiết, mẹ hãy cùng tìm hiểu trong phần sau của bài viết nhé!

2. Biện pháp thay thế đóng bỉm khi trẻ bị sốt cao

Việc giữ vệ sinh rất quan trọng, cả khi bị cho trẻ khi bị sốt cao. Khi này, mẹ có thể dùng miếng lót sơ sinh, tã dán hoặc khăn xô, khăn vải để lót phía dưới (không đóng vào) cho con. Mẹ nên ưu tiên các sản phẩm có cấu tạo mỏng và dễ thấm mồ hôi để giữ vùng dưới của trẻ luôn khô thoáng và sạch sẽ trong thời gian này.

Mẹ nên thay mới khăn lót hoặc miếng tã lót ở dưới giường sau 2 - 3 tiếng để đảm bảo vệ sinh. Sau mỗi lần trẻ đi vệ sinh, mẹ cần sử dụng nước ấm và khăn sạch để lau nhẹ nhàng vùng bẹn và háng cho trẻ.

vệ sinh cho trẻ với nước ấm để hạ sốt

Mẹ nên vệ sinh cho trẻ với nước ấm để hạ sốt

3. Lưu ý khác cho mẹ khi chăm sóc trẻ bị sốt

Việc chăm sóc trẻ khi bị sốt khiến mẹ bận rộn hơn nhiều so với thường ngày. Để chăm sóc bé đỡ vất vả, mẹ có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau:

  • Khi nhận thấy con sốt cao trên 38 độ, mẹ nên cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo, cho trẻ, chỉ mặc quần áo thoáng rộng để giải bớt nhiệt độ cơ thể.
  • Trẻ sốt kéo dài rất dễ mất nước, vì vậy mẹ hãy tăng cường cho trẻ uống điện giải, nước ấm và giữ cho không gian thoáng đãng.
  • Theo dõi nhiệt độ cơ thể của trẻ sau mỗi 4 giờ để có biện pháp xử lý phù hợp. Mẹ chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. 
  • Trẻ từ 5 - 6 tháng tuổi cần được theo dõi và kiểm soát nhiệt độ sốt liên tục để tránh tình trạng co giật nguy hiểm.
  • Mẹ cần cách lau vệ sinh cho trẻ đúng cách khi bị sốt. Sau khi cởi hết quần áo trẻ, mẹ cần chuẩn bị sẵn 5 chiếc khăn và chậu nước ấm, lần lượt đặt khăn vào 2 bên nách và 2 bên háng của trẻ. Khăn còn lại mẹ dùng để lau khắp người cho trẻ, thực hiện liên tục cho tới khi nhiệt độ cơ thể trẻ bình ổn dần. 
  • Khi thân nhiệt đã ổn định, trẻ có thể tiếp tục đóng bỉm nhưng cần ưu tiên các sản phẩm bỉm mỏng và thấm hút tốt. Mẹ có thể cho trẻ sử dụng tã dán Bobby vào thời điểm trẻ đã dần hạ sốt. Ứng dụng công nghệ ép lõi đặc biệt, tã dán Bobby mỏng nhẹ chỉ 3mm với bề mặt 4000 lỗ thấm siêu tốc, giữ cho da bé luôn khô thoáng.

 Mẹ có thể dùng tã, bỉm mỏng nhẹ khi trẻ đã hạ sốt

Mẹ có thể dùng tã, bỉm mỏng nhẹ khi trẻ đã hạ sốt

LƯU Ý: Trẻ có những dấu hiệu này khi bị sốt - mẹ cần cho con đến bệnh viện ngay
  • Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi có biểu hiện sốt cao hơn 39 độ
  • Trẻ ngủ li bì hoặc rất khó đánh thức
  • Sốt cao kèm theo co giật
  • Trẻ bị sốt trên 39 độ và xuất hiện những chấm đỏ bất thường trên da (nguy cơ sốt xuất huyết)

Câu hỏi có nên đóng bỉm khi trẻ bị sốt đã được Bobby giải đáp chi tiết bên trên. Bobby mong rằng, thông qua những kiến thức mà bài viết đã cung cấp, mẹ đã được giảm bớt nỗi lo lắng trong quá trình chăm sóc trẻ và giúp con yêu nhanh chóng khỏi ốm.