Bật mí cách đóng tã bỉm siêu đơn giản cho mẹ nhàn tênh

cách đóng bỉm cho bé

Tìm hiểu về cách đóng tã bỉm là một trong những thông tin quan trọng mà mẹ cần nắm rõ để chăm sóc em bé. Trong bài viết dưới đây, Bobby sẽ hướng dẫn mẹ các bước đóng tã, bỉm cho bé chuẩn chỉnh mà vô cùng đơn giản.

1. Cách đóng tã bỉm cho em bé theo từng loại

Trong từng giai đoạn phát triển của mình, bé sẽ cần sử dụng nhiều loại tã, bỉm khác nhau như miếng lót sơ sinh, tã dán hay tã quần để phù hợp với đặc tính cơ thể. Vì vậy, trang bị kiến thức để đóng tã đúng cách là điều cần thiết.

1.1. Cách mặc miếng lót sơ sinh

Kích cỡ miếng lót sơ sinh vừa đủ để ôm trọn mông bé, thích hợp với trạng thái thường xuyên nằm của bé dưới 3 tháng tuổi. Làm theo 5 bước hướng dẫn dưới đây, mẹ sẽ dễ dàng thay miếng lót cho bé yêu nhanh, đúng cách:

Bước 1: Làm vệ sinh tay và chuẩn bị các vật dụng cần thiết

 • Mẹ cần rửa tay sạch sẽ, sát khuẩn, lau khô… trước khi thay miếng lót cho bé.
 • Bế em bé và đặt tại một nơi khô thoáng, ấm áp như bàn thay quần áo, giường, sàn có lót chăn, khăn tắm hoặc thảm sạch sẽ.
 • Một số dụng cụ, vật phẩm cần chuẩn bị gồm miếng lót sơ sinh, khăn lau hoặc khăn ướt dành riêng cho bé sơ sinh, chậu nước ấm, khăn vải để lau khô, phấn rôm, kem chống hăm…
 • Mẹ cần phải tháo 2 lớp keo dán trên miếng lót và dán trực tiếp lên tã chéo hoặc quần đóng bỉm. Sau đó, đặt tã/quần bỉm đã chuẩn bị ở vị trí gần đó

Miếng lót sơ sinh có khe rốn của Bobby Miếng lót sơ sinh có khe rốn của Bobby

Sản phẩm miếng lót sơ sinh có khe rốn của Bobby

Bước 2: Tháo và xử lý miếng lót cũ 

 • Tháo miếng lót cũ ra, khoanh vùng chất đã bé thải ra, gấp lại nhanh chóng rồi bỏ vào thùng rác để tránh chất thải dính vào người bé.

Bước 3: Vệ sinh da cho bé 

 • Nếu bé đi tiểu thì mẹ dùng khăn xô hoặc khăn giấy giặt qua nước ấm rồi lau nhẹ nhàng cho bé. Hiện nay có nhiều loại khăn ướt dành riêng cho bé sơ sinh, an toàn và tiện lợi như Khăn ướt em bé Bobby
 • Trường hợp bé đi đại tiện thì hãy rửa vùng kín cho bé bằng sữa tắm dành riêng cho bé sơ sinh rồi lau khô bằng khăn vải mềm.
 • Với bé gái thì mẹ lưu ý lau từ trước ra sau phần hậu môn để đảm bảo vệ sinh.
 • Đảm bảo vùng đùi và các vùng da của bé được khô ráo trước khi thay miếng lót mới.
 • Để hạn chế nguy cơ hăm tã cho bé, mẹ có thể dùng phấn rôm hoặc kem chống hăm tán và xoa đều lên phần mông, bẹn của bé.

Bước 4: Thay miếng lót mới cho bé

 • Mẹ lấy miếng lót mới đã được dán vào tã vải hoặc quần đóng bỉm, mở ra và đặt xuống dưới mông cho bé, phần trên của miếng lót đảm bảo ôm lấy phần hông.  
 • Kéo nửa phần trên của miếng lót lại sao cho giáp với bụng bé. Với bé trai, mẹ cần đảm bảo đặt dương vật sát xuống để tránh bé tè lên phần trên cùng của miếng lót.
 • Với các bé chưa rụng rốn, mẹ lưu ý tránh che kín dây rốn bé cho tới khi dây rốn khô và rụng đi. Hoặc mẹ có thể sử dụng loại miếng lót có rãnh rốn như Bobby sẽ giúp mẹ dễ dàng giữ an toàn cho vùng rốn của bé.

Các bước thay miếng lót sơ sinh cho bé

Các bước thay miếng lót sơ sinh cho bé

Bước 5: Kiểm tra miếng lót mới thay và dọn dẹp

 • Mẹ cần kiểm tra lại để đảm bảo khoảng cách miếng lót giữa 2 chân bé có độ rộng vừa phải để bé cảm thấy thoải mái.
 • Sau khi thay và mặc quần áo mới cho bé, mẹ cần dọn dẹp sạch sẽ cũng như vệ sinh tay bằng xà phòng sát khuẩn.

1.2. Cách đóng tã dán

Khác với miếng lót sơ sinh, tã dán đóng bỉm được thiết kế có đai đính/miếng dán ở hai bên hông, ôm sát toàn bộ đùi, mông bụng giúp chống tràn khi bé cử động chân tay. Thiết kế này của bỉm dán khá thuận tiện khi thay, đặc biệt là ban đêm. Để thay bỉm dán cho bé đúng cách, mẹ hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mẹ rửa tay sạch sẽ và chuẩn bị các vật dụng cần thiết

 • Bước chuẩn bị cũng gần giống như thay miếng lót sơ sinh cho bé. Mẹ cần rửa tay và chuẩn bị những vật phẩm, dụng cụ cần thiết trước khi thay tã cho bé. Lót một miếng tã/bỉm mới phía dưới tã cũ đảm bảo chất thải không dây bẩn ra xung quanh.
 • Khi chuẩn bị một chiếc tã dán mới, mẹ mở miếng tã dán mới ra, mở phần đai dính (miếng dán) ở hai bên hông. 

Bước 2: Tháo và xử lý tã bẩn

 • Nhẹ nhàng nâng mông để kéo bỉm cũ của bé ra phía ngoài, mẹ cẩn trọng không làm chất thải từ tã cũ dây ra người hay các vùng da của bé.
 • Tã dán cũ mẹ cuộn tròn rồi để xa tầm tay của bé.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ vùng da của bé và lau khô trước khi thay tã mới.

Bước 4: Thay tã dán mới cho bé

 • Khi chuẩn bị mặc bỉm mới cho bé, mẹ nên kéo phần lưng thun và các phần bo ở hai bên đùi của tã rộng ra để đảm bảo bé được thoải mái khi mặc.
 • Mẹ hãy cầm lấy hai cổ chân bé nhấc lên phía bụng để tạo khoảng trống dưới mông rồi đặt tay lên vách chống tràn của tã và thực hiện kéo lên ngang với rốn của bé. Che phủ toàn bộ mông của bé.
 • Đối với bé trai, mẹ lưu ý để một khoảng trống cho bộ phận sinh dục của bé.
 • Sau khi đã cân chỉnh tã vừa với bé, mẹ có thể bóc miếng dán hai bên tã để dính vào mặt trước. Lưu ý không nên dán quá chặt kẻo gây cảm giác khó chịu cho bé.

Hướng dẫn các bước mặc tã dán

Hướng dẫn các bước mặc tã dán

Bước 5: Kiểm tra lại sau khi thay tã xong để đảm bảo đã đóng đúng và bé được thoải mái vận động

Video hướng dẫn cách mặc tã dán cho bé

1.3. Cách đóng tã quần

Tã quần được thiết kế giống một chiếc quần mini, thường phù hợp cho các bé từ 6 tháng tuổi trở lên, khi bé bắt đầu biết trườn bò, khả năng vận động nhiều hơn. Với bỉm quần mẹ có thể thay cho bé trong hai tư thế đứng hoặc nằm. 

Khi mẹ muốn thay tã quần cho bé thì hãy thực hiện 4 bước sau:

 • Bước 1: Tháo tã cũ và vệ sinh cho bé

Mẹ tháo tã cũ cho bé bằng cách xé rãnh hai bên, vệ sinh sạch sẽ vùng mông bẹn, vùng kín cho bé trước khi mặc tã mới.

 • Bước 2: Mặc tã mới 

Trước khi mặc tã quần vào cho bé, mẹ nên kéo dãn chun ra một chút để đảm bảo tã của bé co dãn tốt. Sau đó, mẹ đưa từng chân của bé vào lần lượt 2 ống tã, rồi kéo nhẹ từng bên lên đồng thời điều chỉnh cẩn thận trước, sau và 2 bên hông đảm bảo cho tã quần không bị xô lệch hay không đủ chặt.

Nếu thay tã khi bé đứng, mẹ nên để bé đứng đối diện, mặt hướng về phía mẹ, dùng tay còn lại nhấc nhẹ 1 chân rồi luồn qua ống tã quần. Xong chân đầu tiên thì mẹ tiếp tục với chân còn lại rồi kéo nhẹ nhàng 2 bên tã quần lên tới hông bé, điều chỉnh cho cân đối.

 • Bước 3: Kiểm tra sau khi mặc bỉm 

Điều chỉnh vách chống trào luôn nằm trong tã quần và mép chun chân nằm ngoài để bé thoải mái. 

 • Bước 4: Xử lý tã cũ

Cuộn gọn tã cũ vừa thay lại rồi cho vào thùng rác. Mẹ nên kiểm tra lại tã cho bé sau khi thay để đảm bảo không bị chặt quá gây khó chịu cho bé khi vận động.

Hướng dẫn các bước mặc tã quần

Hướng dẫn các bước mặc tã quần

2. Một số vấn đề thường gặp khi đóng bỉm cho bé

Trong một số trường hợp dù đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước khi đóng bỉm cho bé, nhưng mẹ vẫn có thể gặp một số sự cố ngoài ý muốn như:

2.1. Tràn tã ở lưng và mông bé

Do sơ ý nên mẹ đã để lại khoảng trống giữa tã với lưng và mông của bé khiến cho bé đóng bỉm bị tràn lưng. Đôi khi, mẹ có xu hướng kéo quá nhiều về phía trước khiến tràn bỉm ở lưng, mông bé. 

Cách khắc phục: Khi mẹ đặt tã phía dưới em bé, hãy đảm bảo việc kéo tã đủ cao để tránh bị tràn. Lưu ý: Nâng phần trước của bỉm cao che rốn của bé, sau đó buộc chặt băng dán theo hướng chéo xuống dưới.

2.2. Tràn bỉm ở quanh vùng đùi và bẹn

Lỗi đóng bỉm từ mẹ khiến thun chân có thể bị gấp vào trong tạo ra những khoảng trống quanh vùng đùi và bẹn của bé với tã, nên khi bé vận động có thể dẫn tới tràn bỉm tại những vùng này, có thể gây mất vệ sinh hoặc viêm da.

Cách khắc phục: Mẹ hãy kéo bỉm thẳng và đủ cao đến khu vực rốn của bé. Điều chỉnh lại thun chân để không bị gấp và trong, mở vách ngăn chàn ở đùi của bé sao cho bỉm ôm vừa vặn vào cơ thể của bé.

điều chỉnh lại vách ngăn tràn ở đùi

Mẹ điều chỉnh lại vách ngăn tràn ở đùi sao cho ôm vừa vặn vào cơ thể bé

2.3. Tràn bỉm quanh bụng

Vấn đề tràn bỉm quanh bụng thường xảy ra khi mẹ chọn sai size tã khiến tã quá rộng so với eo của bé. Khi bé đi tiểu, nước tiểu sẽ chảy về phía bụng khi bé nằm. Đối với bé trai, việc rò rỉ nước tiểu có thể do khi đóng bỉm mẹ để phần bộ hạ của bé hướng lên.  

Cách khắc phục: Mẹ cần cân nhắc chọn size bỉm khác cho bé, sao cho phần eo vừa vặn nhất với bé. Ngoài ra, đối với bé trai, khi đóng bỉm mẹ cần chú ý để bộ phận sinh dục của bé hướng xuống dưới.

3. Những điều mẹ cần lưu ý để giúp bé đóng bỉm thoải mái cả ngày

Để giúp bé đóng bỉm thoải mái cả ngày, mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Hãy chọn bỉm đúng kích thước cho bé, cần biết bé nhà mình cân nặng bao nhiêu để lựa chọn size bỉm phù hợp theo từng giai đoạn.
 • Một trong những tiêu chí hàng đầu khi mẹ lựa chọn bỉm chính là khả năng thấm hút tốt, mẹ nên chọn bỉm mỏng thấm hút tốt cho bé. Các dòng sản phẩm tã/bỉm của Bobby cũng vì thế mà được cải tiến tốt hơn. Bề mặt với hàng nghìn lỗ thấm siêu tốc ở cả miếng lót sơ sinh, tã/bỉm dán và cả tã/bỉm quần.
 • Mẹ hoàn toàn có thể giữ cho da bé khô thoáng bằng cách sử dụng những loại tã mỏng để đảm bảo độ thoáng khí và sự thoải mái cho bé. Theo xu hướng này, Bobby đã áp dụng công nghệ ép lõi đặc biệt để mang tới miếng tã có độ mỏng chỉ 3mm nhưng vẫn đảm bảo độ mềm mịn và khả năng thấm hút. 
 • Mẹ cần để ý những biểu hiện khó chịu của bé, thường xuyên kiểm tra tã/bỉm để thay đổi kịp thời.

Người mẹ nào cũng mong muốn con mình được bảo vệ tốt nhất, luôn trong trạng thái thoải mái để vận động và phát triển. Hi vọng qua bài viết trên đây, Bobby đã giúp mẹ biết cách đóng bỉm và chăm sóc con chuẩn nhất, thông thái nhất. Ngoài ra, mẹ muốn biết cho bé mặc tã đến khi nào, hãy tham khảo bài viết Nên đóng bỉm cho bé đến mấy tuổi?

Mọi thắc mắc cũng như cần sự hỗ trợ tư vấn từ đội ngũ tư vấn chuyên môn, các mẹ vui lòng liên hệ Hotline: 1900 585896 hoặc Email: cskh@unicharm.com, Bobby luôn sẵn sàng tâm sự cùng mẹ