Bé 3 tuổi vẫn đóng bỉm có ảnh hưởng gì không, có nên bỏ bỉm cho bé?

bé 3 tuổi vẫn đóng bỉm

Thông thường, đến giai đoạn 3 tuổi, bé sẽ được cai bỉm và chuyển sang tập ngồi bô hoặc dùng nhà vệ sinh. Tuy vậy, không ít các trường hợp bé 3 tuổi vẫn đóng bỉm khiến mẹ lo lắng liệu việc bỏ bỉm muộn có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé hay không. Thắc mắc này của mẹ sẽ được Bobby giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bé 3 tuổi vẫn đóng bỉm mẹ có cần lo lắng?

Từ 18 tháng đến 3 tuổi là giai đoạn bé có thể tập dần thói quen tự đi vệ sinh. Thời điểm bỏ bỉm không cố định và có thể sớm hoặc muộn hơn tùy theo tốc độ phát triển của từng bé, không bé nào giống bé nào cả. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng nếu bé 3 tuổi vẫn sử dụng bỉm.

Một số trường hợp bé 3 tuổi chưa nên cai bỉm:

  • Bé vẫn tè dầm ban đêm nên vẫn chưa thể cai bỉm hoàn toàn. 
  • Cơ thể và tinh thần bé chưa sẵn sàng cho việc học tự đi vệ sinh.

Thay vì cố gắng cai bỉm cho con theo độ tuổi khuyến cáo, việc mẹ cần làm là quan sát để xác định thời điểm tập bỏ bỉm phù hợp nhất. Mẹ có thể tìm hiểu thêm các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng bỏ bỉm tại bài viết Nên đóng bỉm cho bé đến mấy tuổi? 

bé 3 tuổi đóng bỉm

Mẹ không nên quá lo lắng khi thấy bé 3 tuổi vẫn đóng bỉm

Kết luận: Dù bận rộn nhưng bố mẹ cũng không nên ỉ lại vào bỉm. Khi bé khoảng 3 tuổi, bố mẹ nên dành thời gian để tập cho bé tự đi vệ sinh. Nếu bố mẹ chưa biết cách tập cho bé dùng nhà vệ sinh hiệu quả, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết. 

2. Mẹo giúp mẹ cai bỉm cho bé thành công

Tập cho bé bỏ bỉm là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn của mẹ. Dưới đây sẽ là những mẹo giúp bé tập bỏ bỉm hiệu quả cho mẹ: 

  • Mẹ có thể hướng dẫn bé cách thông báo cho người lớn khi con buồn vệ sinh.
  • Tập dần cho con quen với việc đi vệ sinh vào thời điểm cố định để hình thành thói quen. 
  • Tập cho trẻ thả rông, giảm dần tần suất đóng bỉm vào ban ngày. Khi thói quen đi vệ sinh của bé đã dần ổn định (2- 3 lần trong đêm) thì mẹ có thể áp dụng cai bỉm đêm dần cho bé. Thời điểm tốt nhất là khi bé được 3 - 3,5 tuổi. 
  • Hạn chế cho bé uống nhiều nước hoặc sữa trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng để tránh làm bé tè nhiều trong đêm, ảnh hưởng giấc ngủ và gây khó khăn trong việc cai bỉm đêm. 
  • Khích lệ, thưởng cho bé mỗi lần bé sử dụng bô hanh nhà vệ sinh thành công để con biết mình đang làm đúng. 
  • Thời gian đầu khi mới bỏ bỉm bé sẽ chưa thể làm quen ngay lập tức. Vì vậy mẹ cần kiên nhẫn, cứng rắn để giúp con bỏ bỉm thành công.

 Mẹ nên khích lệ bé mỗi lần tập ngồi bô thành công

Mẹ nên khích lệ bé mỗi lần tập ngồi bô thành công

Mẹ không nên đột ngột bỏ bỉm hoàn toàn cho bé, thay vào đó cần giãn dần tần suất sử dụng bỉm mỗi ngày để bé làm quen. Trong giai đoạn này, bé vẫn cần sử dụng bỉm nên mẹ hãy ưu tiên sản phẩm bỉm nào mềm mỏng thấm hút tốt để trẻ thoải mái vui chơi cả ngày dài. 

Bỉm quần là sản phẩm giữ vệ sinh phù hợp nhất cho bé giai đoạn này. Dẫn đầu xu hướng bỉm mỏng nhẹ, thấm hút tốt mẹ không thể bỏ qua chính là sản phẩm bỉm quần Bobby. Bỉm quần Bobby đa dạng kích cỡ đến XXXL, là dòng bỉm size lớn nên phù hợp cho cả các bé lớn, các bé trong giai đoạn tập cai bỉm.

Tã quần Bobby Lõi nén thần kỳ 3mm

Tã quần Bobby Lõi nén thần kỳ 3mm - Mỏng không tưởng, thấm hút bất ngờ

Với sự đồng hành của Bobby, mẹ có thể thấy việc bé 3 tuổi vẫn đóng bỉm là điều không cần quá lo lắng. Kiên nhẫn quan sát và rèn cho bé thói quen tự đi vệ sinh khi con thực sự sẵn sàng. Nếu có các thắc mắc về việc chăm sóc bé, mẹ có thể để lại câu hỏi tại Hotline: 1900585896 hoặc Email: cskh@unicharm.com, Bobby luôn sẵn sàng giải đáp cho mẹ