Cách chọn tã, bỉm phù hợp cho bé từ chuyên gia - mẹ đã biết hay chưa?

cách chọn bỉm cho bé

Lựa chọn tã bỉm phù hợp là điều kiện tiên quyết giúp con thoải mái, ngủ ngon, an toàn, không lo các bệnh về da như hăm, ngứa… Cha mẹ băn khoăn chưa biết cách chọn tã, bỉm cho bé thế nào cho đúng loại, đúng size của con? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho cha mẹ cách chọn tã bỉm “chuẩn chỉ” nhất theo các chỉ dẫn của chuyên gia!

5 bước giúp mẹ chọn tã, bỉm phù hợp cho bé

Để giúp bé yêu thoải mái đóng bỉm cả ngày dài, mẹ cần biết cách chọn bỉm phù hợp nhất cho con.

Bước 1: Chọn loại tã, bỉm theo tuổi của con

Khi tìm hiểu về tã bỉm, mẹ sẽ bắt gặp ba loại tã bỉm khác nhau là miếng lót sơ sinh, tã bỉm dán và tã bỉm quần. Với từng loại tã bỉm sẽ được thiết kế khác nhau và có các tính năng khác nhau phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con.

miếng lót sơ sinh, tã dán và tã quần

Cấu tạo miếng lót sơ sinh, tã dán và tã quần có nhiều điểm khác nhau

Do đó, dù chọn bỉm cho bé sơ sinh hay ở các giai đoạn sau, mẹ nên cân nhắc lựa chọn loại phù hợp theo từng độ tuổi của con như sau:

Độ tuổi Đặc điểm Tã bỉm phù hợp
Bé sơ sinh (0 - 1 tháng) Ba ngày đầu sau sinh con sẽ đi phân xu và mỗi lần đi rất ít. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm bé vẫn còn cuống rốn. Miếng lót sơ sinh/Tã dán sơ sinh có khả năng thấm hút phù hợp cho giai đoạn này, thường có rãnh rốn để hạn chế tối đa tiếp xúc giữa tã và cuống rốn.
Bé 1 - 2 tháng tuổi Giai đoạn bé bú sữa mẹ nhiều hơn nên phân thường lỏng và số lần bé đi vệ sinh rất nhiều.  Trung bình một ngày bé có thể đi từ 8 - 10 lần. Miếng lót sơ sinh/Tã dán có khả năng thấm hút tốt  và dễ dàng thay cho bé trong giai đoạn bé còn nằm nhiều này.
Bé trên 3 tháng tuổi Sang giai đoạn này bé đã bắt đầu lẫy và bò. Bé đi ị ít hơn, chỉ khoảng 2-3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên mỗi lần bé sẽ đi lượng nhiều hơn. Tã dán/Tã quần giúp bé thoải mái cử động mà không bị xô lệch. Mẹ cũng dễ dàng thay tã cho bé ở mọi tư thế. Hai sản phẩm này đều có khả năng thấm hút lượng chất lỏng lớn và dàn đều chất lỏng tốt.

Bước 2: Chọn size tã, bỉm theo cân nặng của con

Sau khi mẹ đã xác định được loại tã bỉm phù hợp thì bước tiếp theo mẹ cần chọn loại size vừa vặn cho con. Bởi nếu mẹ chọn tã bỉm quá chật sẽ khiến con bí bách, bị lằn, tệ nhất là con có thể bị hăm tã. Tuy nhiên, nếu mẹ chọn tã, bỉm rộng quá thì rõ ràng phân và nước tiểu con thải ra sẽ bị trào ra bên ngoài rất mất vệ sinh. 

Hầu hết các hãng bỉm đều sản xuất các size tã bỉm dựa theo cân nặng của con. Do đó, mẹ có thể theo dõi cân nặng của con để lựa chọn size tã bỉm vừa vặn nhất. 

Bảng size tã bỉm Bobby

Hướng dẫn mẹ lựa chọn miếng lót sơ sinh, tã dán và tã quần theo cân nặng của bé của thương hiệu Bobby

Bước 3: Chọn tã, bỉm theo tính năng phù hợp

Cùng một size, cùng một loại tã bỉm nhưng mỗi dòng sản phẩm lại được nhà sản xuất cung cấp các tính năng và thiết kế tã bỉm đặc biệt khác nhau. Ví dụ như:

 • Tã mỏng: Với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, tã mỏng chính là xu hướng mà các mẹ lựa chọn để hạn chế tối đa tình trạng hăm tã. Bên cạnh đó, tính năng mỏng còn giúp con thoải mái vận động. Tiên phong cho xu hướng tã mỏng này chính là tã bỉm Bobby, áp dụng Công nghệ ép lõi đặc biệt cho ra đời miếng tã chỉ mỏng 3mm, giúp nhân đôi khả năng thoáng khí. 
 • Tã thấm hút tốt: Các bé chưa thể kiểm soát bàng quang nên việc chọn loại tã bỉm có khả năng thấm hút tốt chắc chắn mẹ cần ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là điểm các thương hiệu chú trọng cải tiến. Tã bỉm Bobby đã nâng cấp cấu tạo bề mặt đột phá với hơn 4000 lỗ thấm ở tã dán và 3000 lỗ thầm hút siêu nhanh ở tã quần, cho tã thoáng khí hơn gấp 2 lần, tã mỏng, luôn khô thoáng từ trong ra ngoài.  
 • Miếng lót/tã dán có khe rốn: Thiết kế tã bỉm có khe rốn rốn sẽ tránh cọ sát cho bé còn cuống rốn. Các sản phẩm miếng lót sơ sinh và tã dán size Newborn của Bobby đều có rãnh rốn Oheso giúp hạn chế tối đa tiếp xúc giữa tã và cuống rốn, giúp cho cuống rốn luôn khô ráo và thoáng khí. 
 • Thiết kế hệ thun thoải mái: Khi bé “luôn chân luôn tay” vận động mà mẹ không chọn được loại tã bỉm có thiết kế ôm sát thì tã bỉm rất dễ bị xô lệch. Lời khuyên là mẹ nên ưu tiên lựa chọn bỉm quần cho con. Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý chọn loại bỉm quần có thiết kế lưng thun co giãn có thể ôm vừa vặn vòng eo của con một cách thoải mái mà không để lại bất kỳ nếp nhăn và vết hằn nào trên da.  

Như vậy, với từng đặc điểm của con, mẹ có thể cân nhắc lựa chọn tã bỉm có tính năng tương ứng nhé, nhưng với khí hậu nước ta thì mẹ nên ưu tiên bỉm nào mỏng thấm hút tốt. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cân nhắc lựa chọn loại bỉm miếng dán gấp ở đằng sau lưng bỉm. Miếng dán bỉm này có tác dụng sau khi dùng bỉm, mẹ có thể cuộn tròn miếng bỉm lại sau khi dùng xong. Từ đó đảm bảo hạn chế mùi hôi và tiện lợi cho mẹ vệ sinh tã bẩn.

Bước 4: Chọn tã, bỉm theo số lượng phù hợp

Với mỗi độ tuổi thì tần suất đi vệ sinh của con cũng khác nhau. Mẹ có thể ước lượng được tổng số lượng tã bỉm cần dùng cho con trong từng giai đoạn, từ đó cân nhắc lựa chọn các bịch tã bỉm một size với số lượng vừa đủ. Như vậy sẽ giúp mẹ đảm bảo không bị dư thừa tã bỉm khi con tăng size và tránh lãng phí tiền. 

Mẹ có thể tham khảo số lượng tã bỉm cần sử dụng trong một ngày trong từng giai đoạn dưới đây để chuẩn bị số lượng tã bỉm phù hợp: 

Giai đoạn Số lượng tã bỉm cần dùng một ngày
0 - 1 tháng tuổi 10 - 12
1 - 5 tháng tuổi 8 - 10
5 - 12 tháng tuổi 8
Bé trên 1 tuổi 2 - 3
Bé trên 2 tuổi 1 - 2

Bước 5: Chọn tã, bỉm theo mức ngân sách

Sau khi xác định loại, số lượng, bước tiếp theo mẹ hãy xác định tổng ngân sách mình cần bỏ ra để chọn được tã bỉm phù hợp cho con và cả túi tiền của mẹ.

Khi tham khảo thị trường, mẹ sẽ bắt gặp ba phân khúc chính là bình dân, tầm trung và cao cấp. Sở dĩ có sự khác biệt về giá như trên là do công nghệ sản xuất tã bỉm, lõi nén: 

 • Giá bình dân thường có giá dưới 6.000 VNĐ/miếng tã bỉm.
 • Giá tầm trung thường có giá dao động 6.000 - 9.000 VNĐ/ miếng tã bỉm. 
 • Giá phân khúc cao cấp thường có giá trên 10.000 VNĐ/miếng tã bỉm. 

Lưu ý: Mỗi bé sẽ có các đặc điểm khác nhau về độ tuổi, cân nặng… Do đó, mẹ nên ưu tiên dựa trên các đặc điểm của bé theo bốn bước ở bên trên để đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

cách chọn bỉm cho bé sơ sinh

Chọn bỉm cho bé mẹ vẫn nên ưu tiên chọn loại phù hợp với tuổi và đặc điểm riêng của con mẹ nhé!

Một số lưu ý khác khi mẹ chọn tã, bỉm cho bé yêu

Khi chọn tã bỉm cho con, mẹ có thể bỏ túi một vài lưu ý quan trọng như sau: 

 • Nên dùng thử trước khi mua nhiều: Nếu lần đầu mua tã bỉm, mẹ nên mua một số lượng ít về dùng thử. Sau một thời gian nếu thấy con phù hợp, mẹ có thể nâng số lượng lên. Hiện nay, nhiều nhãn hàng có chương trình dùng thử bỉm, mẹ có thể ghé chương trình nhận tã thử của Bobby tại https://loinenthanky3mm.com/  
 • Nên dùng đa dạng các loại tã bỉm: Mẹ có thể kết hợp sử dụng miếng lót sơ sinh, bỉm quần và bỉm dán cho bé theo từng giai đoạn. Như vậy vừa phù hợp với số lần đi vệ sinh của con lại vừa tối ưu chi phí cho mẹ. 
 • Chọn bỉm tiết kiệm: Mẹ dễ dàng mua được tã bỉm chính hãng với giá tốt nhất khi “canh” đúng các đợt sale lớn của các thương hiệu bỉm trên các sàn thương mại điện tử (shopee, lazada, tiki…). Mẹ ghé ngay gian hàng chính thức của Bobby trên các sàn:
 • Nên chọn tã, bỉm có thương hiệu uy tín: Tã, bỉm là sản phẩm dùng ngay trong giai đoạn mỏng manh và nhạy cảm nhất của bé, tiếp xúc trực tiếp với làn da và bộ phận sinh dục của con. Do đó, việc cha mẹ cần chọn một sản phẩm có thương hiệu trên thị trường, minh chứng được công nghệ hiện đại, sản phẩm chất lượng, độ an toàn tuyệt đối… sẽ là điều mẹ cần lưu tâm hàng đầu. 

Bobby lõi nén thần kỳ

Bobby lõi nén thần kỳ mỏng chỉ 3mm, thấm hút vượt trội con mặc nhẹ tênh

Hy vọng với những chia sẻ về cách chọn bỉm cho bé trên đây của Bobby sẽ giúp các mẹ không còn bối rối khi chọn tã bỉm cho con. Mẹ hãy nhớ, bước quan trọng nhất vẫn là xác định loại tã bỉm phù hợp với giai đoạn phát triển của con. Kế đến, mẹ cần chọn size và tính năng phù hợp với đặc điểm riêng của con. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên việc chọn tã bỉm của thương hiệu uy tín để đồng hành cùng con trong giai đoạn đầu đời. Chúc mẹ lựa chọn được một loại tã, bỉm phù hợp!